วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

ภารกิจตามหาเสี่ยตัน ภาสกรนที ประสบความสำเร็จ


หลังจากคุณรุ่งโรจน์ ไทยนิยม ได้เหรียญทองพาราลิมปิกเหรียญแรกให้คนไทย เมื่อหลายวันก่อน ผมก็ได้รีบส่งข้อความหลังไมค์ไปให้คุณตัน ภาสกรนที ทันทีซึ่งผมได้นำข้อความที่ผมส่งให้คุณ โพสลงเฟซบุ๊คส่วนตัว และเพจสาธารณะ ด้วย ทำให้มีผู้แชร์ต่อไปอีก หลายครั้ง


มีบางคนไม่แน่ใจว่า ผมส่งจริงหรือไม่ ผมก็ยืนจากว่าส่งจริง จึงนำข้อมูลจากที่เก็บข้อความของผม มาแสดงให้ดูตามนี้

มีเพื่อนถามผมว่า จะไปเรียกร้องให้เขามาให้ทำไม?

ผมก็ตอบไปว่า เพราะผมอยากรู้ว่า  คราวที่แจกโอลิมปิกนั้น แท้ที่จริงคืองบค่าโฆษณาชาเชียว หรือให้จากความจริงใจ

ซึ่งผมเชื่อว่า สุดท้ายคุณตันก็ต้องให้ในที่สุด แต่แกจะให้แค่ 1ล้านบาทเท่านั้น แต่ตอนนี้แกคงจะรอกระแสให้แรงมากขึ้นก่อน

แต่สุดท้ายก็ยังเงียบฉี่ ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ จากคุณตัน

------------------

วันต่อมาผมเลยโพสใหม่ ตามนี้ความไม่เท่าเทียมกันยังมีอยู่จริงหรือไม่?

-----------------------------

ทีนี้ผมอยากให้ทุกคนเห็นว่า นักกีฬาปิงปองคนนี้น่าชื่นชมอย่างไร ก็เลยโพสยกย่องคุณวิโรจน์ ตามนี้


ขอเล่าเท่าที่ดูเรื่องเล่าเช้านี้ สรยุทธแกเล่าว่า คุณรุ่งโรจน์เหรียญทองพาราลิมปิกปิงปอง ซื้อบ้าน ผ่อนบ้านให้พ่อแม่ก่อนจะไปแข่ง เพราะมั่นใจว่า ได้เหรียญแน่ๆ และรอบรองกดดันมากกว่ารอบชิง พอเข้ารอบชิงได้ ก็เลยโกนหัวเอาฤกษ์เอาชัย หรือบนไว้ก็ไม่รู้ เพราะข่าวไม่ได้แจ้ง

เล่นปิงปองมาสิบปี จนได้เป็นมือ3ของโลก เคยแพ้คู่ชิงชาวสเปนคนนี้มาก่อนในรายการอื่น ๆ นักกีฬาสเปนเขาเป็นมือ1 ของโลก แถมมีความพิการน้อยกว่า คุณรุ่งโรจน์ด้วย

แต่คุณรุ่งโรจน์ ก็ไม่กดดันเลยในรอบชิง เพราะถือว่าเข้าชิงทำสำเร็จแล้ว และค่อนข้างมั่นใจว่าจะเอาชนะมือ1 ชาวสเปนในรอบชิงได้

เพราะคุณรุ่งโรจน์บอกว่า ตั้งแต่เข้าแข่งปิงปองมา เขาไม่เคยแพ้ใครติดกัน 2 ครั้งมาก่อน
สรยุทธ บอกว่า รัฐบาลจ่ายเหรียญทองพาราลิมปิกจากกองทุนนักกีฬา 4 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นเงินสด2ล้าน และเงินเดือนทุกเดือนจนครบ2ล้าน

สรยุทธบอกว่า AIS ประกาศอัดฉีดเหรียญทองละ 4 แสนบาทแล้ว และสรยุทธ จะตามถามให้ว่าบริษัทไหนจะร่วมอัดฉีดอีก (โดยไม่เอ่ยถึงเสี่ยตัน)

ประเทศไทยไม่เคยได้เหรียญจากกีฬาปิงปองมาก่อนเลยสักเหรียญ ทั้งในโอลิมปิค เอเชี่ยนเกมส์ และพาราลิมปิค นี่คือคนแรก เป็นประวัติศาสตร์ของวงการปิงปองไทยครับ

-------------------

อีก2 วันต่อมา ทีมไทยได้เหรียญทองจากกีฬาประเภททีม คือทีมบ็อคเซีย อันนี้เจ๋งสุดๆ ครับ เพราะนักกีฬาจะมรความพิการมากกว่ากีฬาชนิดอื่นๆ

ทีมพาราลิมปิคไทย คว้าเหรียญทองที่2 จากประเภททีมบ็อคเซีย
เสี่ยตัน อยู่ไหน ออกมาเสียที เดี๋ยวจะช่วยซื้ออิชิตันกิน1กล่อง ^^----------------------------

ต่อมาทราบข่าวว่า คุณตันได้ให้สัมภาษณ์กับASTV ว่า จะไม่ให้เงินแก่เหรียญพาราลิมปิก โดยเปรียบเทียบว่า คนเราคงจะทำบุญครบทุกวัดคงเป็นไปไม่ได้ ผมเลยนำบทสัมภาษณ์ของคุณมาโพสต่อในเฟซส่วนตัวซและเพจ ตามนี้

คลิปที่รูปเพื่อไปอ่านบทสัมภาษณ์เต็มๆ ของคุณตัน
ส่วนหนึ่งของคำให้สัมภาษณ์ของคุณตัน


จากคำสัมภาษณ์ คุณตันแกสื่อความหมายว่า แกมีภาระเยอะ อย่ามาคาดคั้นกับแกเลย ไม่จำเป็นต้องแกทำอยู่คนดี คนอื่นๆ ก็ทำได้ แบ่งๆ กันไป


และหลังจากคุณตันให้สัมภาษณ์ทางผู้จัดการASTV ออนไลน์ ก็มีผู้มาแสดงความเห็นในทางลบต่อคุณตันเยอะมากๆ เหมือนที่พลอย เฌอมาลย์ โดนด่ามาแล้ว
สุดท้ายคุณตัน ทนกระแสกดดัน เรียกร้องไม่ไหว จนในที่สุดก็เกิดไอเดียว่า ต้องออกมาประกาศมอบเงินรางวัลอัดฉีดนักกีฬาพาราลิมปิกในอัตราเดียวกับที่ครอบครัวข่าว 3 ที่มีสรยุทธเป็นแกนนำซึ่งจากที่คุณตันโพส ทำให้เราได้รู้ว่า เงินที่มอบให้นักกีฬาโอลิมปิกที่ผ่านมาเป็นเงินของบริษัทที่แกเคยไปเบียดเบียนมา ซึ่งสามารถนำไปคำนวณหักภาษีคืนได้2เท่าแต่ไม่เกิน10% ของกำไรของบริษัท ตามนโยบายใหม่ที่รัฐบาลออกกฎมาสดๆ ร้อนๆ 

ส่วนเงินพาราลิมปิก คุณตันได้ใช้เงินส่วนตัวจ่าย ซึ่งก็นำไปคำนวณหักคืนภาษีได้2 เท่าแต่ไม่เกิน10% ของรายได้สุทธิเช่นกันครับ 555

แปลง่ายๆ ว่า เฉลี่ยยอดเงินไป 2 แห่ง ก็ทำให้ยอดต่ำลง ก็๋จะหักได้เพิ่มขึ้น

ทีนี้หลายคนก็บอกว่า คุณตันเขาอยากจะให้ใครก็เรื่องของเขา คนที่ไปว่าเขา ไปกดดันเขา เคยให้เงินนักกีฬาเท่าคุณตันหรือไม่?

ผมตอบให้ก็ได้ครับว่า ที่กระแสสังคมเขากดดันคุณตัน (รวมทั้งตัวผมด้วย) เพราะเขายังคาใจกับการจ่ายเงินเหรียญโอลิมปิกของคุณตันว่า ที่ทำไปเพื่อแอบแฝงโฆษณาสินค้าหรือไม่? หรือให้ด้วยใจจริงคุณตัน

และบริษัทห้างร้านไหนๆ เขาก็ไม่ชิงสร้างกระแสจนเด่นดังเท่าคุณตัน เพราะคุณตันสร้างบรรทัดฐานกับนักกีฬาโอลิมปิกไว้สูงมาก สังคมเลยคาดหวังกับคุณตันสูงตามไปด้วย

แถมสังคมก็เลยอดเห็นใจนักกีฬาพิการไม่ได้ เพราะก็ฝึกซ้อมหนักเหมือนกัน แต่กลับได้ไม่เท่ากัน จนเกือบจะไม่ได้

ผมเองก็อยากให้นักกีฬาพาราลิมปิกได้บ้าง และคุณตันนี่แหละ ที่ผมมั่นใจว่า สุดท้ายยังไงคุณตันก็ต้องให้ในที่สุด เพราะคุณตันเป็นคนมีน้ำใจ แม้จะให้น้อยกว่าเหรียญโอลิปิกก็ตาม

ซึ่งหากไม่มีกระแสสังคมร่วมกันกดดัน นักกีฬาพาราลิมปิกก็คงไม่ได้ขวัญกำลังใจจากคุณตันจริงหรือไม่?

และถ้าคราวนี้คุณตันไม่ให้ ก็เท่ากับ 35 ล้านที่คุณตันให้นักกีฬาโอลิมปิกไปแล้ว ก็แทบจะสูญค่าไปเลยในสายตาคนทั้งประเทศไปเลย!!

ถึงยังไง ผมก็ต้องขอขอบคุณคุณตัน ภาสกรนที ที่ยังอุตส่าห์กลับใจ กลับมาให้รางวัลอัดฉีดแก่นักกีฬาพาราลิมปิกครับ

ผมมั่นใจว่า คุณตันจะได้เป็นข่าวหน้า1 อีกครั้ง จะได้เป็นข่าวให้คุณสรยุทธพูดถึงในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ อย่างแน่นอนครับ ขอขอบคุณคุณตัน ด้วยครับ

ยินดีด้วยครับคุณตัน ได้ขึ้นหน้า1 ไทยรัฐแล้ว และเรื่องเล่าเช้านี้ก็ได้ออกแล้วเช่นกัน
ล่าสุดเหรียญทองที่ 3 จากคุณสายสุนีย์ จ๊ะนะ ในกีฬาฟันดาบ
--------------------------------------

บทสรุปที่ผมได้จาก กรณีคุณตัน กับเงินรางวัลอัดฉีดนักกีฬาก็คือไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น