วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2559

บุญเล็ก ๆ แต่กลับยิ่งใหญ่มหาศาล


เมื่อหลายวันก่อน ผมได้มีโอกาสดูข่าว ๆ นึง ทางโทรทัศน์ พอดูแล้วผมรู้สึกอิ่มเอมใจสุขใจไปกับข่าวนี้ด้วยจริง ๆ เลย

ข่าวนั้นก็คือ ข่าวที่เด็กนักเรียน 2 คนนำเสื้อนักเรียนไปจ้างปักที่ร้านปักเสื้อ ซึ่งเสื้อนักเรียนตัวที่เด็กนักเรียนนำไปจ้างปักนั้น เป็นเสื้อที่มีสภาพที่เก่ามาก ๆ เก่าจนเริ่มจะเปื่อยแล้ว

แล้วเรื่องราวดี ๆ ก็เกิดขึ้นตามมา ดังนี้ครับ

โดยคุณเปิ้ล งานปัก บัวหลวงธานี เจ้าของเรื่องได้โพสเฟสบุ๊คไว้ว่า

"เมื่อวานมีเด็กผู้หญิง 2 คนเอาเสื้อมาปัก ตอนแรกกะว่าจะปักให้ฟรี แต่พอเห็นสภาพเสื้อบอกเลยว่าเกินจะเยียวยา มองแล้วไม้รู้ว่าถ้าปักไปแล้วตอนที่เข็มมันลงเสื้อเสื้อมันจะขาดรึเปล่า บวกกับว่าหลานสาวบอกว่าเคยเอาเสื้อยืดที่ไม่ได้ใส่ไปให้น้อง น้องน่าสงสาร เลยตัดสินใจไปซื้อให้เขาใหม่1ตัวที่ร้านรัชดาเล่าให้เขาฟังน้องแอนเลยให้เสื้อมาอีก 1 ตัว ป้าเนาให้เงินมา 100บาท พอได้เวลาน้องเขามารับเสื้อที่ปักเสร็จถามว่าตัวนี้ใช่ของเขารึเปล่า เห็นรอยยิ้มของเขาว่าเขาดีใจที่ได้เสื้อใหม่ รอยยิ้มเล็ก ๆ ก้อทำให้เรามีความสุขเหมือนกัน"แล้วเรื่องราวดี ๆ ที่คุณเปิ้ล งานปัก บัวหลวงธานี  ได้โพสนั้น ก็ได้รับการแชร์ต่อในโลกออนไลน์อย่างมากมาย จนกลายเป็นข่าวดังทางโทรทัศน์

ทุก ๆ คนที่ได้รับรู้เรื่องราวนี้ต่างรู้สึกดีกันถ้วนหน้า ถึงความมีน้ำใจของคุณเปิ้ล ที่มีต่อเด็กนักเรียนหญิงทั้งสองคน จนคุณเปิ้ลต้องโพสเฟสบุ๊คเพื่อแจ้งข่าวเกี่ยวกับนักเรียนหญิงทั้งสองคนต่อเนื่องตามมาอีกหลายวัน อย่างเช่น

"ขออนุญาติลงอีกสักวันนะคะคนนี้คนน้อง มีน้องสาวใจดีน้องหน่องสุดสวยจากร้านอำนวยบูติกมอบเสื้อให้น้อง1ตัว แล้วก็น้องตูนพ่อค้าผักสุดหล่อในตลาดนัดลาดบัวหลวงฝากเงินมาให้น้อง100บาทถึงมือผู้รับเรียบร้อยค่ะ" คุณเปิ้ล งานปัก บัวหลวงธานี"ขออนุญาตินะคะแจ้งให้เพื่อนทุกท่านทราบผู้ที่จะบริจาครึว่าจะช่วยเหลือน้องดญ.แก้วตา วงศ์ปาน ด.ญ.แก้วกิริยา วงศ์ปาน ติดต่ออีกทางได้ที่เทศบาลลาดบัวหลวง 035379199 ต.ลาดบัวหลวง จ.อยุธยา รึเบอร์ติดต่อสท.แมน บัวอุไร 0899898390 ขอบคุณค่ะ" คุณเปิ้ล งานปัก บัวหลวงธานี


-------------------------

บุญเล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่ในใจมหาศาล

เรื่องราวดี ๆ ที่เกิดขึ้นกับนักเรียนหญิงทั้งสองคน จากความมีน้ำใจของคุณเปิ้ล งานปัก บัวหลวงธานี นั้น ที่ผมได้นำมานำเสนอก็เพื่ออยากจะบอกว่า

คนเรานั้นถ้ามีน้ำใจแบ่งปันกับคนที่เขาขาดแคลนจริง ๆ แม้เป็นจำนวนเงินหรือมูลค่าของที่ช่วยเหลือจำนวนไม่มากอะไร แต่กลับเป็นสิ่งที่ได้ประโยชน์จริง ๆ กับผู้รับแน่นอน

แล้วบุญเล็ก ๆ จากการให้ จากการแบ่งปัน จากการช่วยเหลือผู้ที่เขาเดือดร้อนขาดแคลนจริง ๆ นั้น มันได้กลายเป็นเรื่องราวที่ทำให้คนจำนวนมากที่ร่วมรับรู้เรื่องราวดี ๆ นี้ ต่างร่วมรู้สึกดี รู้สึกอิ่มเอมใจ ปลื้มใจ สุขใจไปตาม ๆ กัน

นี่แหละครับที่เรียกว่า บุญเล็ก ๆ แต่กลับยิ่งใหญ่ในใจมหาศาล

หมายถึง บุญที่ใช้เงินจำนวนไม่มากอะไร แต่กลับมีผลบุญมหาศาลจากการที่มีผู้คนได้ร่วมอนุโมทนาในบุญและมุทิตาจิตไปกับคุณเปิ้ลเจ้าของร้านปักและเด็กนักเรียนหญิงทั้งสองคนไปด้วย

นี่แหละครับคือพลังบุญที่แผ่ขยายไปเรื่อยๆ หากใครได้รับรู้เรื่องราวดี ๆ อีก เขาก็จะรู้สึกสุขใจไปกับเรื่องราวดี ๆ นี้ตามไปด้วย เรียกว่า บุญแผ่ขยายมหาศาลไม่สิ้นสุดเลย

เรื่องราวความมีน้ำใจแบบนี้แล้วมีการแชร์ต่อ ๆ กันไปแบบนี้กันเยอะ ๆ นี่แหละครับ ที่จะมีส่วนช่วยจรรโลงสังคมไทย ให้ผู้คนในสังคมจะเห็นแก่ตัวกันน้อยลง จะมีน้ำใจต่อกันมากขึ้น และสังคมไทยโดยรวมก็จะดีขึ้นตามมา

บุญเล็ก ๆ ที่คุณเปิ้ลงานปักบัวหลวงธานี ได้ทำนั้นได้บุญมหาศาลยิ่งกว่าคนรวยบางคนนำเงินหลายร้อยล้านบาทไปให้สมีห่มเหลืองอีกครับ จริง ๆ นะ
3 ความคิดเห็น:

  1. กูจะตายห่าอยู่แล้ววันๆ จะให้กูไปคุยกับใครได้ ว่ากูเป็นใคร? คนไทยคนไหนแม่งจะเชื่อกูวะเนี๊ยะ ดูตัวกูซิ เยอะแยะ เหี้ยอะไรก็มารุมแต่กู บริษัทห่าอะไรมากมาย อีเปรต แม่งเคยถามกูบ้างไหมว่ากูจะแดกอะไรในวันนี้ เล่นจ้องแต่ยัดเยียดให้กูเป็นเจ้าของนั่นนี่ ;ควยเถอะ ค่าแรงกูอยู่ไหน? กูถามค่าแรงงานของกูก่อนดีกว่าไหม? รับได้ที่ไหน? ไอ้ห่า กูไปที่ไหน คุยเรื่องของกูทีไร คนแม่งก็มองว่ากูบ้า ควยเถอะ อีควาย พวกมึงโดนโฆษณามันล้างสมองจนลืมนึกถึงความเป็นจริง กูเป็นคน 1คนที่ต้องมาตกระกำลำบากกับเรื่องห่าเหวจำพวกนี้ แม่เย็ด เดี๋ยวเถอะมึง กูแดกแม่งให้หมดทั้งโลกก่อนดีไหม? แต่กูว่า เท่านี้พวกมึงก็จนปัญญา ได้แต่แอบๆ หลบๆ ซ่อนๆ ข้อมูลของกู ไม่ยอมเปิดเผยให้คนทั่วไปได้รับรู้; ร้ายกันนัก เดี๋ยวกูประกาศตัวของกูเองก็ได้ กูนี่แม่งเป็นเจ้าของแทบทุกอย่างบนโลกใบนี้แล้ว เป็นเจ้าของแต่ไม่มีตังค์ ชีวิตกูแม่งช่างอับปรีจริงๆ อีเปรต☹️

    ตอบลบ
  2. ไหน? กูจะดูซิ ใครหากูเจอบ้าง ว่ากูเป็นใคร ชื่อและนามสกุล ของกู พวกมึงหาเจอกันรึเปล่าเถอะ อีดอก

    ตอบลบ
  3. ตำรวจไทยแม่งกลายเป็นโจรกระจอก ต้องคอยแอบขโมยเงินของผู้อื่นไปใช้ หน้าโคตรด้านเลย สถุนชั้นต่ำ

    ตอบลบ