วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

รวมฮากับ Eปู เพลี้ยพันธุ์ใหม่ของวงการข้าวความเจ็บปวดและความเสียหายของโครงการจำนำข้าว ไม่ใช่ชาวนาเท่านั้นที่เจ็บปวดและได้รับผลกระทบโดยตรง

แต่ความจริงแล้ว คนไทยทุกคนต่างได้รับผลกระทบจากโครงการจำนำข้าวเช่นเดียวกัน เพราะทำให้คนไทยต้องซื้อข้าวถุง 5 กก. แพงพอ ๆ กับที่คนสิงคโปร์ซื้อข้าวหอมมะลิของไทยเลย ซึ่งผมเคยนำเสนอในบทความเก่า ๆ ของผมไปแล้วว่า

ข้าวหอมมะลิไทยที่ขายในสิงคโปร์ ถุง 5 กก. ราคาถุงละประมาณ 200 กว่าบาทเท่านั้น คนไทยก็ซื้อข้าวหอมมะลิ 5 กก. ประมาณ 200 กว่าบาทเช่นกัน

นี่คือความวิปริต ผิดปกติของระบบการค้าข้าวของไทย ที่ประเทศที่เคยได้ชื่อว่าขายข้าวมากที่สุดในโลก แต่คนไทยกลับต้องกินข้าวแพงพอ ๆ กับข้าวไทยที่ขายในต่างประเทศ

การที่ข้าวแพง ค่าแรงแพงจากนโยบาย 300บาท ก็ทำให้ค่ารับจ้างในนาก็แพงตามไปด้วย ทุกอย่างล้วนกระทบมาถึงคนไทยทุกคนทั้งนั้น

ค่าแรง 300 บาท ซื้อก๋วยเตี๋ยวชามธรรมดา 40 บาท (แถวบ้านผมโชคชัย4) นี่คือความผิดเพี้ยนของอาหารจานเดียวของไทย ที่ค่าแรงขั้นต่ำไม่สามารถซื้ออาหารจานเดียวได้ถึง 10 จานต่อวัน

ไปดูประเทศอื่น ๆ ที่เจริญแล้วเถอะ ค่าแรงขั้นต่ำเขาซื้ออาหารจานเดียวได้มากถึง 15-20 ชามขึ้นไป (ผมก็เคยนำค่าก๋วยเตี๋ยวจากประเทศอื่นมาเทียบกับค่าแรงไว้แล้วในบทความเก่า)

ถ้าประเทศไหนที่ค่าแรงขั้นต่ำ ซื้ออาหารจานเดียวได้ไม่ถึง 15 จานต่อวัน แปลว่าประเทศนั้นมีการคอรัปชั่นเพียบ และพ่อค้าคนกลางรวยอื้อซ่า

เกริ่นมายาวละ พักสมองกับเรื่องเครียดให้แปรเปลี่ยนเป็นความขำ ๆ แล้วกันรูปแรก มีคนเอาป้ายไปแขวนหน้ากระทรวงพาณิชย์รูป 2 ศัตรูข้าว


รูป 3 อาหารนายก อาหารชาวนา


คือที่มารูป มาจากการที่ คมชัดลึก ได้เปิดเผยว่า ค่าอาหารของศูนย์รักษาความสงบหรือ ศรส. ตกวันละ 1.5 แสนบาท แดกอาหารหรูชั้นเลิศจากร้านอาหารดังทุกวัน บางวันกินแพงถึงวันละ 5 แสนบาทก็มีรูป 4 รูปนี้ผมชอบเป็นพิเศษ


ฮาดี หน้าอีปูมันทุเรศดี 5555รูป 5 คำถามโดน ๆ ฝากถึงอีปู


เอาเงินภาษีชาติไปแรด ๆ รอบโลก แต่กลับไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย เลวจริง ๆรูป 6 คือบทสรุปของอีปู ในโครงการจำนำข้าวคือเลว คือคำนิยามที่เลิศที่สุดของ ยิ่งลักษณ์
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น