วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เรื่องที่สรยุทธ ไม่อยากเล่าเช้านี้


ก่อนอื่นขอย้ำก่อนว่า การที่ปปช.ชี้มูลความผิดสรยุทธเรื่องคอรัปชั่นนั้น แม้ศาลยังไม่ตัดสินว่ามีความผิดจริงหรือไม่?

แต่การที่สรยุทธ เป็นคนเล่าข่าวเพื่อเงินเป็นหลัก มากกว่าอุดมการณ์ นั้น หากได้ช่วยเสียสละรายได้ลงสักนิด โดยให้ลูกน้องอย่าง น้องไบร์ท มาจัดคู่กับ ไก่ ภาษิต ในเรื่องเล่าเช้านี้ และเรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์แทน เป็นการชั่วคราวก่อน ก็คงจะช่วยสร้างบรรทัดฐานที่ดีให้แก่วงการสื่อสารมวลชนไม่น้อย

เพราะสรยุทธ จัดว่า เป็นคนดังที่สุดในวงการข่าว หากสรยุทธแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม แม้ภายหลังจะถูกตัดสินว่าผิดหรือไม่ผิดก็ตาม ก็จะทำให้วงการสื่อได้บรรทัดฐานใหม่ว่า

เมื่อถูกกล่าวหาว่าคอรัปชั่น ก็แสดงสปิริตหยุดดำเนินรายการชั่วคราว จนกว่าความจริงจะกระจ่าง ซึ่งนั่นจะทำให้สรยุทธ ไม่ได้เป็นแค่สื่อที่หน้่าเงิน แต่จะกลายเป็นสื่อที่มีอุดมการณ์ต่อต้านคอรัปชั่นไปด้วย

-------------------------------

เรื่องที่สรยุทธ ไม่อยากเล่าเช้านี้

สรยุทธ โดนกล่าวหาเสมอๆ ว่า เป็นสื่อของเสื้อแดง เพราะรายงานข่าวเข้าข้างรัฐบาลเพื่อไทย และเกรงใจเสื้อแดงมาโดยตลอด

และปกติมีข่าวดังๆ และคลิปดังๆ มากมาย ในโลกออนไลน์ ที่สรยุทธมักนำออกมาเล่าหากิน สร้างกระแสได้ไม่น้อย

แต่เรื่องที่ผมคาดว่า สรยุทธจะไม่กล้านำมาเล่า มีดังนี้

เรื่องแรก ช่อง 3 เซ็นเซอร์คำว่า "ชั้น 7 โฟร์ซีซั่น" ออกจากละครแรงเงา

ปกติละครแรงเงาที่กำลังโด่งดัง จนใครต่อใครเขาจัดให้เป็น วันแรงเงาแห่งชาติ กันไปแล้วนั้น รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ก็เกาะติดกระแสแรงเงามาตลอด เพราะนำมาเล่าข่าวอย่างสม่ำเสมอ แต่ผมกลับไม่เห็นสรยุทธ เล่นข่าวแรงเงาเรื่องนี้เลย

จากรายงานแนวหน้าออนไลน์

กลายเป็นข่าวฮือฮาขึ้นมาอีกครั้งในโลกออนไลน์ เมื่อละคร “แรงเงา” ที่ใกล้จะอวสานอยู่เต็มแก่ในขณะนี้ ถูก “มือดี” สั่งเซ็นเซอร์บทพูดที่เกี่ยวกับ “โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์” เอาแบบดื้อๆ ไปซะงั้น

โดยบทดังกล่าวเป็นการสนทนาระหว่างมุนินทร์และวีกิจในห้องพักสุดหรูแห่งหนึ่ง ซึ่งฝ่ายสาวเจ้าเป็นฝ่ายพูดก่อนว่า “นึกว่า Four Seasons” พระเอกหนุ่มจึงแกล้งถามกลับไปว่า “คุณเคยไปด้วยหรือครับ” ซึ่งตามบทนางเองจะต้องกระเซ้ากลับมากว่า “เคยค่ะ แต่ไม่เคยไปชั้น 7 นะคะ”

แต่ก็ไม่รู้ว่า ด้วยเหตุผลกลใด ไอ้เจ้าประโยคสุดท้ายกลับถูกดูดเสียงหายไปดื้อๆ ทั้งๆ ไม่ว่า จะดูหรือฟังยังไงก็ไม่เห็นว่าจะมีฉากไหนหรือช็อตไหนที่มันบ่งบอกว่า “หยาบคาย”

งานนี้ หลายคนเลยต้องพากันมาระบายผ่านโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ค พร้อมกับเดาสุ่มถึงสาเหตุไปต่างๆนานา แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่แคล้วพยายามวกเข้าเรื่อง “ว.5 ชั้น7 โฟร์ซีซั่นส์” อันลือลั่นเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมา

โดยบ้างก็ว่า “มันกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงทางจิตใจของทั่นผู้บริหารประเทศ ขอรับ 555+”

บ้างก็ว่า “สงสัยท่านผู้นำจะดูอยู่ เลยเกรงจะกระทบจิตใจท่านน่ะ”

“ความจริงไม่มีอะไรร้ายแรงเลย มีแต่ใครสักคนที่ร้อนตัวขึ้นมากระทันหันน่ะนะ”

ขณะที่บางคนก็เขียนทิ้งเอาไว้แบบค้างๆ คาๆ ว่า งานนี้ต้องเกี่ยวกับ “ของแสลง” ชัวร์!!

แต่จะแสลงใคร .. แสลงแค่ไหน .. ต้องไปถามนายกฯปู ... กร๊ากๆๆๆ (แนวหน้า)ผมเลยขอถามว่า คำว่า ชั้น 7 โฟร์ซีซั่น มันหยาบคายตรงไหน ถึงต้องถูกเซ็นเซอร์ ?

หรือว่า มันมีเรื่องน่าเกลียด น่าอาย เกิดที่นั่นจริงๆ ถึงต้องปกปิดกันนัก อย่าทำเป็นปูสันหลังหวะนักเลย ยิ่งเซ็นเซอร์ กลับยิ่งทำให้คนเขายิ่งเชื่อว่า มันมีเหตุการณ์ไม่ดีเกิดที่นั่นจริงๆ

ถามว่า แล้วประเทศไทย ปกครองด้วยระบอบอะไร?

ประชาธิปไตย หรือ ประชาธิปควายแดง กันแน่??

ตอบหน่อยซิ ?


-------------------------------


เรื่องที่ 2 คือ คลืปล้อเลียนยิ่งลักษณ์ยั่วยวนโอบามา

เว็บไซค์ต่างประเทศหลายแห่ง ได้จับประเด็นที่ยิ่งลักษณ์ส่งสายตาหวานฉ่ำให้โอบามา ตลอดงานต้อนรับ จนมีเว็บไซด์ต่างชาติ ทำคลิปออกมาล้อเลียน

ซึ่งปกติสรยุทธ ชอบที่จะนำเสนอคลิปขำๆ ในรายการเรื่องเล่าเช้านี้อยู่เสมอๆ  แต่ผมคาดว่า คลิปนี้ สรยุทธไม่กล้าแตะแน่นอน 555นี่ยังไม่รวมอีกหลายเว็บ และหลายสื่อ ที่เล่นประเด็นข่าวเชิงชู้สาวกับยิ่งลักษณ์นะครับ นี่

ไม่รู้ ทักษิณพี่ชายยิ่งลักษณ์ จะร้องไห้น้ำตาเล็ดเพราะภูมิใจในตัวน้องสาวคนนี้อีกหรือเปล่า ? ที่ได้สั่งสอนจริตมารยาหญิง หลาย 100 เล่มเกวียนให้ยิ่งลักษณ์ จนฉาวไปทั่วโลกได้ขนาดนี้

แล้วไม่รู้ว่า สมัยตอนทักษิณเลียผู้มีอำนาจตั้งแต่ได้สัมปทานมือถือ และจนได้สัมปทานดาวเทียม ไม่รู้ได้ประเคนน้องสาวไปตอบแทนค่าสัมปทานแก่ผู้มีอำนาจในขณะนั้นบ้างรึเปล่า?

ส่วนฟายแดงเอง ก็ตามไปด่า เพจเจ้าของคลิปล้อยิ่งลักษณ์นั้นด้วย

แทนที่จะด่านายกฯที่ฟายแดงเลือกมาเอง ว่าทำตัวไม่ดี ฟายแดงดันไปด่าคนอื่นเขา โทษคนอื่นเขา นี่แหละสันดายฟายแดงแท้ๆ

หากยิ่งลักษณ์วางตัวให้ดี ให้สมกับการเป็นผู้นำประเทศ ก็คงไม่มีใครหาประเด็นมาล้อเลียนได้หรอก

แทนที่โอบามามาเยือนไทย ที่คาดว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์จะได้หน้าได้ตา แต่กลับกลายเป็นว่า ได้ทำให้คนไทยต้องอับอายขายขี้หน้าคนทั้งโลก เพราะความไร้ภาวะผู้นำของยิ่งลักษณ์แทน

เฮ่อ.. นายกของฟายแดง ก็งี้แหล่ะ

ประชาธิปไตยของคนโง่คนชั่ว เลยได้นายกฯที่ทั้งโง่ทั้งร่าน !!คลิกอ่าน เมื่อยิ่งลักษณ์เข้าเฝ้าควีนอังกฤษ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น