วันพฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

แอ๊ด คาราบาว นักร้องเพลงเพื่อชีวิตตัวเอง อุดมการณ์ตามหลังอุดมกิน


เมื่อ 13 ปีก่อนประมาณเดือนตุลาคม 2545 ได้กำเนิดเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อใหม่ที่มีชื่อว่า คาราบาวแดง โดยมีเจ้าของชื่อ แอ๊ด คาราบาว นักร้องเพื่อชีวิตอันดับ 1 ของไทย ก็สร้างความฮือฮาให้กับผู้คนในสังคมอย่างมาก ว่า

นักร้องเพื่อชีวิต ที่ปกติทั่วไปต้องเป็นนักร้องที่มีอุดมการณ์เพื่อสังคม กลับไปเปิดธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลัง ที่ตัวเองเคยวิจารณ์ในแง่ลบไว้ว่า

"คนที่เป็นกรรมกร วันหนึ่งต้องดูดบุหรี่ ต้องกินกระทิงแดง ทั้ง ๆ ที่ไม่มีประโยชน์เลยถูกหลอกจนต้องติด ไม่มีใครให้การศึกษาเขาเลยว่า สิ่งเหล่านี้ไม่มีประโยชน์ แล้วทำไมยังปล่อยให้ขายได้ขนาดนี้" ตามที่เคยลงในนิตยสารไลฟ์แอนด์แฟมิลี่ เมื่อร่วม 20 ปีก่อนไว้ตามนี้


รูปจากpantip

ทำให้แแฟนเพลง และผู้คนในสังคมหลายคนถึงกับบอกว่า แอ๊ด คาราบาวเปลี่ยนไปแล้ว คล้ายประหนึ่งพลเอกสุจินดา เคยตระบัดสัตย์ว่าจะไม่เป็นนายกรัฐมนตรี จนแอ๊ด คาราบาว เองก็เคยต้องออกมาขับไล่กับผู้ประท้วงในยุคพฤษภา 2535

แอ๊ด คาราบาว เคยให้เหตุผลเท่าที่ผมจำได้นะ เขาเคยบอกว่า นักร้องยุคนี้หากินลำบาก เพราะมีทั้งเทป ผี ซีดีเถื่อน มาแย่งรายได้ ในเมื่อนักร้องก็เป็นคนก็ต้องกินต้องใช้ ก็ต้องหาทางทำธุรกิจอื่น ๆ เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัวเหมือน ๆ กับทุกคน

แต่ก็นั่นแหละ ผู้คนก็ยังคาใจว่า ทำไมถึงต้องเป็นธุรกิจที่ตัวเองเคยต่อต้านด้วย ?

-------------------

แอ๊ด คาราบาว หรือ ยืนยง โอภากุล มีหุ้นในบริษัทคาราบาวกรุ๊ป อยู่เท่าไหร่ คุณรู้ไหม ?

นี่ครับคำตอบ แอ๊ดมีหุ้นประมาณ 11 % กว่า ๆ ซึ่งถ้ารวมกับหุ้นของภรรยา คือ ลินจง โอภากุล อีก 2 % กว่า ๆ ด้วย  จึงทำให้แอ๊ดมีหุ้นคาราบาวแดงอยู่ประมาณ 14 %หลายคนอาจบอกว่า คงเพราะเจ้าของโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดงมาชวนให้ทำธุกิจเครื่องดื่มชูกำลังมั้ง แอ๊ด คงไม่ได้คิดอยากมาทำเองหรอก ในเมื่อเพื่อนมาชวน แล้วก็สนิทกัน ก็เลยตามใจเพื่อนรึเปล่า ?แต่ปรากฏว่า ความเป็นจริงเจ้าของโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในคาราบาวแดง ในนามบริษัทเสถียรธรรมโฮลดิ้งจำกัด คือนายเสถียร เศรษฐสิทธิ์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เอง ในช่วงที่จะนำบริษัทคาราบาวกรุ๊ป เข้าในตลาดหลักทรัพย์ว่า แอ๊ดต่างหากที่เป็นคนมาชวนเขามาทำธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลังเอง ตามข่าวนี้

เสถียร ตอบข้อสงสัยว่า "เรื่องแรกต้องขอแก้ข่าวที่ว่าเป็นคนชวนแอ๊ดมาทำธุรกิจ แต่แอ๊ดเป็นคนชวนเอง จึงได้ถามกลับไปว่า “มึงจะเอาจริงไหม” พร้อมกับย้ำว่าชีวิตเขาต้องเปลี่ยน ต้องไปหาลูกค้าไปหายี่ปั๊ว เขาบอกว่าทำได้แน่นอนเพราะเติบโตมาในตลาด

จากนั้นก็ให้เขาเอาเงินมาลงทุนร่วมกัน อย่ามาแต่ชื่อ ซึ่งตัวเขาถือหุ้นน้อยกว่าตนเล็กน้อยเท่านั้น และตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เขาระมัดระวังตัวตลอด ลดความห่ามไปเยอะ โดยเฉพาะช่วงสี่ห้าปีหลังที่เกิดสงครามสีเสื้อ เขาเหนื่อยมาก ต้องโดนด่าตลอดจากทุกฝ่าย แสดงให้เห็นว่าเขาเป็นคนมีความรับผิดชอบ ทำให้เขาเป็นศิลปินใหญ่ในวันนี้ได้"

--------------------

จากนักร้องที่เคยเขียนเพลงเสียดสีนักการเมือง แต่เดี๋ยวนี้แอ๊ด คาราบาว กลายเป็นนักแต่งเพลงร้องเพลงเชียร์พรรคการเมือง ตามแต่พรรคการเมืองไหนจะจ้างให้เขาไปแต่งและไปร้องเพลงของพรรคให้

ทีนี้กลับมาเรื่อง การโฆษณาของคาราบาวแดงที่ว่า คาราบาวแดงมีวิตามินบี 12 เพื่อบำรุงสมอง ซึ่งภายหลัง อย. ก็สั่งห้ามทำการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณแบบนี้ เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้มีการกำหนดข้อแนะนำไม่ให้ดื่มเกินวันละ 2 ขวด จึงเกรงว่า จะมีคนที่คิดว่าช่วยบำรุงสมอง จะดื่มกันเกินข้อกำหนดที่แนะนำ

แต่ประโยชน์ของวิตามินบี 12 ที่คาราบาวแดงเคยโฆษณาสรรพคุณไว้ว่า ช่วยบำรุงสมอง ช่วยให้จิตใจแจ่มใส ควบคุมอารมณ์ดีขึ้น ไม่หงุดหงิดง่ายนั้น
แต่สงสัยเจ้าของคาราบาวแดงคงจะไม่เคยดื่มเครื่องดื่มของตัวเองรึเปล่า แอ๊ด อาจจะขาดวิตามินบี 12 จนโมโหหงุดหงิดระงับอารมณ์ไม่อยู่ ถึงขนาดทุ่มกีต้าร์ทิ้งบนเวทีสีสันอวอร์ดเมื่อ 4 ปีก่อน ตามคลิปนี้
และในช่วงนี้ที่ประเทศไทยเกิดปัญหาการบุกรุกทำลายป่าต้นน้ำซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดภัยแล้งอย่างหนัก และปัญหาหมอกควันจากการเผาป่าทางภาคเหนือนั้น

จากการสำรวจของหน่วยงานภาครัฐเองพบว่า ส่วนใหญ่ปัญหาบุกรุกป่าต้นน้ำและการเผาป่าเพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกบนเขานั้น ปัญหาส่วนใหญ่มักจะมาจากการบุกรุกเพื่อปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งจะมีนายทุนค้าเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดสนับสนุนอยู่เบื้องหลังเกษตรกร (ซึ่งในผลสำรวจไม่ได้ระบุว่ายี่ห้อใด ก็คงรวม ๆ กันทุกยี่ห้อนั่นแหละ)

แต่ล่าสุด แอ๊ด คาราบาว ได้สร้างกระแสฮือฮาในโลกโซเชียลอีกครั้ง เพราะเขาได้แต่งเพลงโฆษณาให้เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดยี่ห้อหนึ่งให้กับยักษ์ใหญ่ทางการเกษตรของไทย นั่นก็คือเครือซีพี ซึ่งก็ตกเป็นจำเลยสังคมอีกรายเช่นกัน ในกรณีไร่ข้าวโพดรุกป่าต้นน้ำ


คลิปแอ๊ด คาราบาว ร้องเพลงโฆษณาขายเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดแถมแอ๊ด คาราบาว ยังเดินสายจัดคอนเสิร์ต "คนไทยรักษ์หวงแหนป่า" ใน 7 จังหวัดภาคเหนือที่มีปัญหาเรื่องบุกรุกป่าต้นน้ำและไฟป่า ภายใต้สปอนเซอร์อย่างซีพี ซึ่งว่ากันว่า เป็นคอนเสิร์ตส่งเสริมการขายเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดของซีพีไปด้วยในตัว (คือซีพี อ้างว่า ซีพีกำลังรณรงค์ให้เกษตรกรเลิกบุกรุกป่าต้นน้ำเพื่อปลูกข้าวโพด)สิ่งที่แอ๊ด คาราบาว กระทำในตอนนี้ จึงทำให้เกิดคำถามว่า แอ๊ด คาราบาว ตกลงมีจุดยืนและอุดมการณ์อย่างไรกันแน่ ที่ร้องเพลงน่ะ ร้องเพื่อชีวิตตัวเองใช่ไหม ?

(โถ ไม่น่าถาม น่าจะตาสว่างตั้งแต่เริ่มขายคาราบาวแดงแล้ว)

แต่ในเรื่องนี้คงไม่มีใครวิจารณ์แอ๊ดได้ดีเท่ากับ ฝาแฝดผู้พี่ของแอ๊ดเอง นั่นคือ อี๊ด โอภากุล ซึ่งได้โพสข้อความและรูปภาพลงบนเฟสบุ๊คส่วนตัวของอี๊ด ตามนี้ครับEed Opakul

"คนเชือดควาย"

ดินเเดนอันเสรี มีอิสระภาพเเต่โบราณ
เมืองไทยที่งดงาม ร่วมชาติพันธุ์พี่น้อง
ต้อนรับเเละขับสู้ เชื้อชาติใดไม่ขัดเขิน
หนึ่งเดียวคือเป็นไทย ของคนทุกๆคน

ผลประโยชน์ขัดเคือง ทรัพยากรเเละการค้า
ไม่มีจรรยาบรรณ เห็นเเก่ตัวเเละพวกพ้อง
ครอบครองเกินมากมี ทั้งความจนยังหิวโหย
ไม่ต้องบอกว่าใคร เขารู้ๆ กันทุกคน

* ใครใคร่ค้าช้างค้า ใครใคร่ค้าม้าค้า
คือฝันเเห่งปรัชญา ตั้งเเต่โบราณสยาม
บัดนี้จึงเป็นไทย เหตุไฉนจึงเเปรผัน
สูบเลือดชาติสิ้นหวัง นักฆ่าฝันประชาชน

เศรษฐกิจไม่เหลือหลอ ยึดครอบครองทั้งประเทศ
ป่าเขาถูกเผาถาก ผูกขาดวิญญาณคนจน
นักฆ่าฝันอันเเยบยล ๆ ๆ คนเชือดควาย
ไม่ต้องบอกว่าใคร มันเเค่เสี่ยซ้ำซาก
ผู้เอาข้าวโพดยัดปาก ควายตัวพ่อ
ก่อนจูงไปเชือดคอ...ไม่รู้ตัว

อี๊ด โอภากุล
24 กุมภาพันธ์ 2559

.................................................................

ขยายความ
ผมเงียบไปหลายวัน เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝัน
เเทบไม่เชื่อหูเเละสายตาตัวเอง นักรบวัฒนธรรม
ที่คนศรัทธาท่วมท้น จะติดใจ รสชาติข้าวโพด
จนเสียผู้เสียคนในขณะนี้ ...หรือไม่รู้ตัว
เเฟนๆ ผู้รักควาย อโหสิกรรม เถิดครับ

ตามหาข่าวกันเอาเองละกัน...โตๆกันเเล้ว
หรือ B12 ไม่ช่วยให้ฉลาดอย่างที่คุยรึ...อายเเทนควายจ้า

อี๊ด โอภากุล


--------------------------

ใหม่เมืองสรุปท้ายบทความ

สำหรัผบผมนะ ผมก็คิดเหมือนทุก ๆ ท่านนั่นแหละครับ แต่แอ๊ด เขาก็มีสิทธิและเสรีภาพที่จะทำมาหากินสุจริต ที่สร้างความร่ำรวยให้กับตัวเอง เราก็คงไปว่าเขาไม่ได้ ใคร ๆ ก็คงอยากรวยกันทั้งนั้นจริงไหม

เพียงแต่ว่า คำว่า "ศิลปินนักร้องเพื่อชีวิต" คงต้องมาจำกัดความกันใหม่ว่า มีความหมายที่ถูกต้องอย่างไร

แล้วตกลงแอ๊ด คาราบาว ยังถูกจัดอยู่ในกลุ่มศิลปินเพื่อชีวิต ตามความหมายเดิม ๆ อยู่รึเปล่า ฝากให้ช่วยกันคิดครับ

อ้อ เพิ่งคิดได้เรื่องนึง

คือเมื่อก่อนแอ๊ด คาราบาว เคยถูกสังคมโจมตีว่า ทำตัวหรูหราชอบใส่กางเกงยีนส์ราคาแพง แต่ล่าสุดเมื่อเขาได้ออกรายการที่นี่หมอชิต แอ๊ด บอกเองในรายการว่า เขาใส่กางเกงยินส์ตัวละร้อยกว่าบาทเท่านั้น !!!

----------------

แถมล่าสุด เอกสารปานามา อันอื้อฉาวของโลก ที่แฉรายชื่อมหาเศรษฐี นักการเมือง ผู้นำประเทศ ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก รวมทั้งมหาเศรษฐีไทย 21 ราย

ว่ากันว่า ในเอกสารปานามา มีรายชื่อ นักร้องเพื่อชีวิตกูอันดับหนึ่งของไทยด้วยนะ

1 ความคิดเห็น:

  1. หรือเป็นเพราะพอแก่ชราเริ่มรุ้ว่าจะใช้ชีวิตอย่างไร จะมามัวเมากัญชาร้องเพลงอย่างเียวคงทำมาหากินไม่คล่องหรือเปล่าครับ

    ตอบลบ