วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ทำไมผักตบชวาถึงมีประโยชน์กว่าชีวิตของสมศักดิ์ เจียมธีรสกุลจากกรณีกองทัพไทยไปช่วยกำจัดผักตบชวาจำนวนกว่า 5 หมื่นตันบริเวณหน้าเขื่อนเจ้าพระยา

ทหารดำเนิจการกำจัดเอาจริงเอาจังไปแค่ไม่กี่วัน ปริมาณผักตบชวาร่วม 5 หมื่นตันก็ถูกกำจัดออกแม่น้ำเจ้าพระยาได้อย่างโล่ง จนประชาชนในแถบนั้นต่างชื่นชมทหารกันยกใหญ่

ต่อมา ท่านนายกฯ ลุงตู่ ก็บ่นเชิงประชดตัดพ้อทำนองว่า ทำไมกะอีแค่เรื่องผักตบชวา ต้องมาให้ท่านสั่งการเองด้วย ประหนึ่งว่า เรื่องแค่นี้ก็ต้องให้นายกฯสั่ง แล้วให้ดีที่สุดก็บ้านใครมีผักตบชวามาลอยติด ก็จัดการเองได้ ไม่ใช่เขี่ยให้มันลอยตามน้ำไปอีก จนไปสะสมกันจนหนาแน่นกำจัดได้ยาก

แล้วท่านนายกฯ ลุงตู่ ก็เลยประชดไปว่า หรือต้องให้ใช้ ม.44 ออกกฎหมาย หน้าบ้านใครมีผักตบชวาปรับต้นละ 100 เอาไหม ปัดโธ่ !!

พอท่านนายกฯ ประชดไปเท่านี้ บรรดาพวกลิเบอร์ร่านทั้งหลายก็รีบหยิบประเด็นนี้มาเหน็บท่านนายกฯ ทันที

ทั้ง ๆ ที่ มันแค่การประชดของท่านนนายกฯ เพื่อให้คนได้สำนึกว่า เรื่องบางเรื่องถ้าช่วยกันคนละไม้คนละมือ ปัญหามันก็จะไม่บานปลายจนแก้ยากแบบนี้ ไม่มีใครจะออกกฎหมายแบบนั้นจริง ๆ หรอก

แล้วคนไทยอย่าทำเป็นคนที่ชอบคิดว่า ธุระไม่ใช่ เพราะถ้าทุกคนคิดว่า ธุระไม่ใช่ ต้องรอให้เจ้าหน้าที่รัฐมาจัดการเท่านั้น บ้านเมืองมันก็ไม่เจริญหรอกครับ

---------------

ส่วนประเด็นนักวิชาการวิทย์คนดัง อาจารย์เจษะดอ ริดสีดวงบริการ ที่ออกมาแซะท่านนายกฯ สุดท้ายกลับโชว์โง่เสียเอง เมื่อเจอคนที่เขาเหนือกว่า อย่างคุณกิตติทัช โต้เหตุผลกลับ

เชื่อว่า คุณผู้อ่านคงติดตามกระแสดราม่าถกเถียงกันของสองคนนี้ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวของแต่ละคนไปแล้ว ผมก็เลยไม่จำเป็นต้องไปแตะการดวลข้อมูลของทั้งสองคนอีก

แต่ที่แน่ ๆ การดวลกันเรื่องผักตบชวานั้น ก็ทำให้คนไทยได้เข้าใจและรู้เรื่องผักตบชวาดีขึ้นมาก ๆ

---------------

แต่มีนักวิชาการหัวหงอกนามว่า สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ผู้ซึ่งถูกจัดว่าเป็นแกนนำล้มเจ้าตัวเอ้ ที่ตอนนี้หนีหางจุดตูดไปอยู่ฝรั่งเศสแล้วนั้น

เรื่อง ผักตบชวา ที่ลุงตู่ออกมาประชดว่า ปรับต้นละ 100 ดีไหม ก็กลายเป็นประเด็นให้หงอกเจียม หยิบเอามาเล่นเพื่อแซะเจ้า แซะพระราชวงศ์ที่ตามเสด็จ ร.5 ในการเสด็จประพาสเกาะชวา แล้วเจ้านายพระองค์นั้นทรงนำผักตบชวาเข้ามาปลูกในไทย ตามสันดานหงอกเจียม

หงอกเจียมมันแซะทำนองว่า แล้วจะปรับบ้านที่นำเข้าผักตบชวาเข้ามาไทยเท่าไหร่ดี (หงอกเจียมมันยังแซะเรื่องผักตบชวาอีกหลายประเด็น แต่ผมไม่อยากจะนำมาเผยแพร่)

เฮ่อ.. สมแล้วนะ ที่จิตใจกับหน้าตาของหงอกเจียมไปกันได้เหมาะสมกันดี

----------------

ผักตบชวา มีประโยชน์มากกว่าชีวิตของสมศักดิ์ เจียมทำไมผมถึงตั้งชื่อบทความเช่นนี้ ?

คำตอบก็คือ ถ้าเราติดตามอ่านช้อมูลในเน็ตเกี่ยวกับเรื่องประโยชน์ของผักตบชวา จริง ๆ เราจะรู้ว่า ผักตบชวาแท้จริงแล้วมีประโยชน์มากมายทุกส่วน

ข้อดีที่ธรรมชาติสร้างผักตบชวาให้โลกนั้น คือการเป็นพืชมหัศจรรย์ ที่สามารถแพร่ขยายพันธุ์ได้รวดเร็วมาก ๆ

เพียงแต่ว่า เมื่อมันขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว แถมทนแทบทุกสภาวะน้ำ ก็เลยทำให้มาเป็นปัญหากับคนเรา เพราะคนเราดันคิดไม่ออก ที่จะหาทางนำข้อดีของผักตบชวาที่ขยายพันธุ์รวดเร็วไปใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่า

อย่างที่ กองทัพกำจัดผักตบชวาที่เขื่อนเจ้าพระยากว่า 5 หมื่นตันนั้น ก็จะนำมันไปทำปุ๋ยหมักเพื่อนำมาช่วยเกษตรกร

แล้วที่จะเอาไปฝังกลบนั้น ต่อไปเมื่อผักตบชวามันย่อยสลายไป ก็จะกลายเป็นดินเป็นปุ๋ยธรรมชาติไปในที่สุด

ผมยังเคยคิดเล่น ๆ ว่า ถ้าผักตบชวามันขยายพันธุ์ได้เร็วขนาดนี้ ทำไมเราไม่แปรรูปผักตบชวาเพื่อเอาไปถมทะเลสร้างแผ่นดินให้งอกเงยบ้างล่ะ อันนี้ผมก็คิดเล่น ๆ เพราะเคยเห็นประเทศญี่ปุ่นที่เขาเผาขยะไปเป็นพลังงานไฟฟ้า ก็จะเหลือผงคาร์บอน เขาก็จะเอาผงนี้ไปถมทะเลเพื่อสร้างแผ่นดินเพิ่มขึ้นตลอด

ซึ่งปัญหาทะเลกัดเซาะชายฝั่งเป็นปัญหาหนักมากในหลายจังหวัดของไทย ผมว่า น่าจะลองให้นักวิชาการเก่ง ๆ ลองคิดสิว่า สมมุติว่าถ้าเราจะนำซากผักตบที่อาจจะนำไปเผาก่อนเพื่อเป็นพลังงานไฟฟ้า หรือจะแปรรูปอย่างไรก็ตาม สามารถนำซากที่เหลือไปใช้ประโยชน์ในการสร้างแผ่นดินเพิ่มได้ไหม

ผมลองฝากให้คิด

-----------------

กล่าวโดยสรุปก็คือ จริง ๆ แล้ว ผักตบชวาน่ะมีประโยชน์มากมายจริง ๆ เพียงแต่รัฐบาลไทยและคนไทยยังคิดเอามันไปใช้ประโยชน์น้อยเกินไปหรือเปล่า เลยทำให้ผักตบชวาแพร่พันธุ์รวดเร็วจนกลายเป็นปัญหาขึ้นมา

ผมเชื่อว่า ธรรมชาติได้สร้างผักตบชวาให้เป็นพืชมหัศจรรย์ เพียงแต่พวกเรายังคิดไม่ออกเองว่า จะเอาความมหัศจรรย์ของผักตบชวามาใช้ให้คุ้มค่าอย่างไร

ดังนั้นการที่หงอกเจียมแซะทำนองว่า พวกเจ้านายชั้นสูงเป็นคนนำปัญหาผักตบชวามาสู่ประเทศไทยนั้น มันเป็นการแซะบนความคิดคับแคบแฝงอคติและเลวของหงอกเจียมโดยแท้

ในยุคนั้นไม่มีใครจะคิดได้หรอกว่า ผักตบชวาจะกลายเป็นปัญหาแบบนี้

แล้วจริง ๆ ไทยเราก็มีผักตบไทยเหมือนกัน ซึ่งผักตบไทยนี่แหละที่นำบางส่วนมาทำอาหารได้ แต่ที่ผักตบไทยไม่เป็นปัญหา เพราะผักตบไทยจะขึ้นริมน้ำรากเกาะกับดิน และไม่ลอยน้ำ ซึ่งแตกต่างจากผักตบชวา

แต่ที่จริงแล้ว ปัญหาผักตบชวา มันจะไม่เป็นปัญหาหรอก ถ้าคนไทยรักชาติรักแผ่นดิน สามัคคีร่วมกันคนละไม้คนละมือในการกำจัดหรือหาทางนำไปใช้ประโยชน์

อย่าทำตัวเป็นคนเลวหนักแผ่นดิน เกิดมาหน้าตาอุบาทว์ชาติชั่วไม่พอ มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ ตัวเองไม่แก้ปัญหาแต่ดันไปแดกดันคนอื่น แถมยังปอกแหกหนีหางจุดตูดแล้วหลอกให้คนอื่นไปสู้ตายแทน คนแบบนี้เขาเรียกว่าอะไรนะ หงอกเจียม ?

-----------------

ผมเลยคิดเล่นๆ ว่า ถ้าผักตบชวาเกิดเป็นปัญหาในญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นเขาคงคิดหาวิธีการนำผักตบชวามาใช้ประโยชน์จนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจเลยก็อาจเป็นไปได้ เพราะคนญี่ปุ่นเขาคือนักแก้ปัญหาและพลิกวิกฤติเป็นโอกาสเสมอ

ทั้งนี้มันขึ้นอยู่ที่ว่า เรามองผักตบชวาเป็นปัญหาหรือเป็นพืชมหัศจรรย์กันแน่จริงไหม ?

"ผักตบชวา ซากก็ยังเป็นปุ๋ยทำประโยชน์แก่แผ่นดิน แต่หงอกเจียมตายไป ไม่เหลือความดีหรือประโยชน์ใด ๆ เลย"

คลิกอ่าน ประโยชน์มหัศจรรย์ผักตบชวาสร้างแผ่นดินอุดมสมบูรณ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น