วันเสาร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2557

ตำรวจฮีโร่ของสรยุทธ เตะระเบิดที่ผ่านฟ้าลีลาศ เตะระเบิดของฝ่ายไหน
จำเหตุการณ์ตำรวจเตะระเบิด ในเหตุการณ์สลายการชุมนุมขอคืนพื้นที่ที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 57 ได้ไหมครับ ?

เช้าวันรุ่งขึ้น 19 ก.พ. 57 เรื่องเล่าเช้านี้ของสรยุทธ สรยุทธรีบนำเสนอว่า นี่คือตำรวจฮีโร่ ผู้อาสาเตะระเบิดปกป้องเพื่อนตำรวจด้วยกัน

แถมสรยุทธ ยังไปยกโพสในเฟสบุ้คของไอ้วีรพัฒน์ ปริยวงศ์ นักกฎหมายอิสระจอมปลอมมาอ่านในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ว่า

"ผมขอถาม ผบ.ทบ. ว่า ถ้าทหารของท่าน เจอระเบิดปาใส่แบบที่ตำรวจเจอวันนี้ ท่าน ผบ.ทบ. จะมีจุดยืนอย่างไร ?"การที่สรยุทธได้นำโพสของวีรพัฒน์ มาอ่านในรายการเรื่องเล่าเช้านี้นั้น

เจตนาสรยุทธก็คือ สรยุทธต้องการเข้าข้างตำรวจและโจมตีฝ่ายผู้ชุมนุม กปปส. แต่ตัวเองไม่กล้าถามเองตรง ๆ เลยไปหยิบเอาโพสของวีรพัฒน์มาถามในรายการแทน

แบบนี้ต้องเรียกสรยุทธว่าเป็น อีแอบแดง

---------------------

ศาลแพ่งมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวไม่ให้สลายการชุมนุม กปปส.

เพราะศาลแพ่งได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวไม่ให้ ศรส. กระทำการสลายการชุมนุมจนกว่าศาลแพ่งจะมีวินิจฉัยว่า การออก พรก.ฉุกเฉินของยิ่งลักษณ์มีความชอบธรรมหรือไม่ ซึ่งศาลจะทำการวินิจฉัยในวันที่ 19 ก.พ. 57

แต่ฝ่าย ศรส. ของไอ้เฉลิม อยู่บำรุง กลับละเมิดคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาลแพ่ง สั่งให้ตำรวจเข้าขอคืนพื้นที่ที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ โดยมีการใช้อาวุธร้ายแรงและกระสุนจริงในการเข้าสลายการชุมนุม เพราะมีการรายงานข่าวพบว่า ตำรวจมีการพกพาอาวุธหนักเช่น M16 HK33 ไปในการสลายการชุมนุมด้วย

ต่อมา ไอ้เฉลิม ออกมาตอแหลว่า ตำรวจที่ถือ M16 นั้น เป็นหน่วยที่ดูแลด้านนอก ไม่ใช่หน่วยที่เข้าไปสลายการชุมนุม เพราะตำรวจชุดที่เข้าไปสลายการชุมนุมมีแต่โล่ กระบอง แก๊สน้ำตา และกระสุนยางเท่านั้น

โอเค ประเด็นนั้นเราผ่านไปก่อน ทีนี้ผมอยากให้ดูคลิปที่ CNN และ AFP ถ่ายไว้ได้
คลิปของ CNN คลิปนี้ ทำให้มีคนเชื่อว่าตำรวจปาระเบิดไปโดนเสาแล้วเด้งกลับมาเอง ซึ่งถ้าเราดูดี ๆ คลิปนี้มันไม่ต่อเนื่องกันระหว่างเหตุการณ์ตำรวจปาวัตถุต้องสงสัย กับช่วงเหตุการณ์ระเบิดได้ระเบิดใส่ตำรวจแล้ว

และเมื่อผมได้ดูจากคลิปของ AFP ซึ่งเป็นเหตุการณ์ช่วงเวลาเดียวกัน ก็พบว่า คลิป CNN ช่วงที่เห็นตำรวจปาวัตถุต้องสงสัย ไม่น่าจะใช่ระเบิดมือ แต่เป็นการปาแก๊สน้ำตามากกว่า (คห.ส่วนตัว) ตามคลิป AFP ด้านล้างนี้
ในคลิปของ AFP ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ CNN ถ่ายไว้ เราจะเห็นว่า ตำรวจกลุ่มที่เข้าไปสลายฝูงชน มีการระดมปาแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมชัดเจน

ซึ่งหลายคนคิดไปว่า ตำรวจปาระเบิดแล้วเด้งกลับเอง ซึ่งผมดูทั้งของ CNN และของ AFP แล้วเห็นได้ชัดว่า ในช่วงแรกตำรวจปาแก๊สน้ำตา ยังไม่ได้มีการปาระเบิดมือแต่อย่างใด (ในคลิปนี้เราก็ยังเห็นตำรวจที่เข้าไปช่วยเหลือตำรวจที่บาดเจ็บถืออาวุธหนักM16เช่นกัน)

------------

ตำรวจเตะระเบิดเป็นฮีโร่ หรือ ฮีโง่ กันแน่

และตำรวจกลุ่มเดียวกันนี้เองที่มีตำรวจฮีโร่เตะระเบิด ซึ่งผมว่า น่าจะเป็น ฮีโง่ มากกว่า เพราะถ้าไม่ลุกขึ้นเตะรเบิด โล่ของตำรวจจะป้องกันแรงระเบิดได้ดีกว่า แต่พอลุกขึ้นจะเตะระเบิด ก็เลยเป็นช่องโหว่ให้แรงระเบิดลอดผ่านโล่ทำอันตรายได้มากขึ้น

และที่สำคัญที่สุด ระเบิดลูกนั้นได้เกิดระเบิดก่อนที่ตำรวจจะลุกขึ้นเตะ

และก่อนที่ระเบิดจะเกิดระเบิดขึ้น ก็ได้มีตำรวจคนหนึ่งแอบใช้ปืนสั้นยิงใส่ผู้ชุมนุม ซึ่งปืนสั้นย่อมไม่ใช่กระสุนยางแน่นอน เพราะปืนที่ใช้ยิงกระสุนยางเป็นปืนยาว

ดูได้จากคลิปนี้ครับ ผู้ทำคลิปได้ทำภาพช้าให้เห็น วินาทีที่ระเบิดได้เกิดระเบิดก่อนที่ตำรวจจะลุกขึ้นเตะ

และสำคัญที่สุดมีตำรวจในกลุ่มเดียวกันนี้ได้แอบใช้ปืนสั้นยิงใส่ผู้ชุมนุมด้วย


ตำรวจยิงปืนสั้นใส่ผู้ชุมนุมภาพช้าในนาทีที่ 1.06 ตำรวจแอบยิงปืนสั้นใส่ผู้ชุมนุม และภาพช้าในนาทีที่ 1.25 จะเห็นว่า ระเบิดได้เกิดระเบิดก่อนที่ตำรวจจะเตะ


-------------------

ตกลงตำรวจเตะระเบิด เป็นระเบิดของฝ่ายไหน ?

ถ้าเราดูวิถีระเบิดตามคลิปด้านล่าง ย่อมจะเชื่อว่า ระเบิดน่าจะมาจากฝ่ายผู้ชุมนมที่ปาใส่ตำรวจ เพราะวิถีระเบิดมาในแนวราบต่ำและปามาเร็วและแรง

ซึ่งถ้าผู้ชุมนุมเป็นผู้ปาระเบิดแสดงว่า ผู้ปาระเบิดน่าจะอยู่ใกล้ตำรวจมาก ๆ เพราะปาระเบิดมาในระยะแนวราบต่ำ เร็ว และแรง

แต่ถ้าเราดูคลิปที่ถ่ายมาจากฝั่งผู้ชุมนุมในช่วงที่เดียวกันที่ระเบิดได้ระเบิดใส่ตำรวจ เราจะเห็นเลยว่า ไม่มีผู้ชุมนุมอยู่ตรงข้ามและใกล้ตำรวจกลุ่มนี้เลยครับแนะนำตั้งค่าความเร็วคลิปให้ช้าลง แล้วค่อย ๆ ดู ว่ามีระเบิดจากฝั่งผู้ชุมนุมปาออกไปหรือไม่ 


จะเห็นได้ว่า ไม่มีผู้ชุมนุมอยู่ตรงกันข้ามตำรวจเลย และผมพยายามมองหาตั้งนานว่า วิถีกระสุนที่ปาในแนวราบจากฝั่งผู้ชุมนุมอยู่ตรงไหน ? ก็มองหาไม่เจอ

ฉะนั้น คุณผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณเอาเองแล้วกันว่า ใครปาระเบิดใส่ตำรวจกันแน่

แต่ที่ผิดเต็ม ๆ คือ มีตำรวจที่แอบใช้ปืนพกสั้นยิงใส่ผู้ชุมนุม

นี่น่ะหรือที่ว่า ตำรวจสลายฝูงชนไม่ได้พกอาวุธที่มีกระสุนจริง ?

เหตุการณ์สลายการชุมนุมในวันนั้น มีผู้ชุมนุมตาย 4 ราย ตำรวจตายแค่ 1 รายเท่านั้น

ซึ่งตำรวจที่ตายในเหตุการณ์วันนั้น ก็มีนายกฯ โง่ ๆ ไปนั่งยอง ๆ ไหว้ศพในวันพระราชทานเพลิงศพ ไงครับ 5555
พอดีมีคนถามผมมาทางเฟสบุ๊ค ตามนี้
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น