วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

มาด่ารัฐบาล คสช. อย่างสร้างสรรค์ดีกว่าไหม ?คือ ผมเข้าใจนะ สำหรับคนที่เกลียดรัฐบาลเผด็จการ คสช. เพราะเขาเข้ามายึดอำนาจจากประชาชนไป

เพียงแต่ว่า ถ้าคุณไม่มีปัญญาขับไล่รัฐบาล คสช. ออกไปได้ ก็สู้หันมาแสดงความเห็นในเรื่องต่าง ๆ อย่างสร้างสรรค์ดีกว่า เพื่อผลประโยชน์ประเทศชาติและคนไทยทุกคน

แน่นอน รัฐบาล คสช. เขายึดอำนาจเข้ามา แต่เมื่อเขาต้องบริหารประเทศที่มีปัญหาหมักหมมมายาวนานหลายสิบปี เหตุเพราะรัฐบาลที่ผ่าน ๆ มา โดยเฉพาะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไม่ค่อยกล้าแตะ เพราะมันมีเรื่องผลประโยชน์ของนายทุนการเมืองที่สนับสนุนพรรค หรือกลัวเสียคะแนนเสียงจากกลุ่มที่อาจเสียผลประโยชน์ หากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไปแตะแก้ปัญหานั้น ๆ

เพราะการเมืองไทยเป็นเรื่องของผลประโยชน์ และระบบอุปถัมภ์ จึงทำให้นักการเมืองไม่กล้าแตะในปัญหาหลายอย่างเพราะกลัวจะเสียคะแนนนิยม

แต่ถ้ารัฐบาลเผด็จการ หากเขาเข้ามาทำเพื่อผลประโยชน์ของชาติจริง ๆ ย่อมทำได้มากกว่ารัฐบาลจากการเลือกตั้ง เพราะเขาไม่ต้องห่วงเสียคะแนนนิยม และเสียผู้สนับสนุนพรรค

มีปัญหาหลายอย่างที่เกิดขึ้นมานานมากจนยากแก้ไข แต่รัฐบาลจากการเลือกตั้งไม่เคยสนใจแก้ไข ก็เช่น ปัญหาการบินของไทย ปัญหาแรงงานทาสประมง ปัญหาบุกรุกป่า ปัญหาบุกรุกชายหาด เป็นต้น

การที่จะด่าเอามันส์ เอาสะใจแต่ไม่ช่วยคิด แต่ไม่ช่วยหาทางแก้ปัญหานั้น จัดว่า เป็นการแสดงความเห็นเชิงลบและไม่สร้างสรรค์

ตัวอย่างเช่น ปัญหาอียูให้ใบเหลืองประมุงของไทย

ถ้าพวกที่เอาแต่ฟังเขามา ก็จะด่าเช่น เพราะรัฐบาลไทยเป็นเผด็จการ อียูเขาถึงให้ใบเหลืองประมงไทย

ซึ่งผมเห็นพวกที่แสดงความเห็นแบบนี้มากมาย นั่นแสดงว่า เชื่อตาม ๆ กันมา ก็เลยด่าแนวเดียวกัน

ทั้ง ๆ ที่ความจริง ก่อนหน้าที่ไทยจะโดนใบเหลืองจากอียูนั้น เช่นเมื่อปีที่แล้ว ประเทศเกาหลีใต้ และประเทศฟิลิปปินส์ ก็เพิ่งโดนใบเหลืองประมงจากอียู แต่ทั้งสองประเทศก็ได้แก้ปัญหาได้ จนอียูถอดใบเหลืองออกแล้ว

ถามว่า เกาหลีใต้ กับ ฟิลิปปินส์ มีรัฐบาลจากการรัฐประหารหรือไม่ ??

หรืออย่างเพื่อนบ้านของไทย ก็คือ กัมพูชา ก็เพิ่งโดนใบแดงประมงจากอียูไปแล้ว

ฉะนั้น ที่อียูให้ใบเหลืองประมงไทย มันไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องรัฐบาลเผด็จการเลย เพราะอียูได้ติดตามปัญหาประมงไทยมานานกว่า 3 ปีแล้ว

ถามว่า 3 ปีที่ผ่านมามันคือช่วงรัฐบาลไหนล่ะ ??

หรืออย่างสหรัฐอเมริกา ก็เคยเตือนเรื่องแรงงานทาสในประมงไทยมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ถ้าจำกันได้ โดยเฉพาะสารคดีที่เกี่ยวกับการค้าแรงงานทาสชาวโรฮิงญาผ่านประเทศไทย

คลิปตอบโจทย์ ตอน อียูให้ใบเหลือง ประมงไทย ปัญหาแรงงานทาสไม่ใช่ปัญหาเดียวของการโดนใบเหลือง ยังมีเรื่องการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ผิดวิธีอีกหลายรูปแบบ
ตอนที่สหรัฐอเมริกาออกโรงเตือนไทยเรื่องแรงงานทาสอีกครั้งในปี 2557 ผมเองก็ได้เขียนบทความเห็นด้วยกับสหรัฐฯ ว่านี่ไม่ใช่ปัญหาการเมืองที่สหรัฐอเมริกาจ้องเล่นงาน คสช.  แต่มันเป็นปัญหาเรื้อรังที่เกิดขึ้นมานานแล้ว

คลิกอ่าน ผมเห็นด้วยสหรัฐฯ กรณีไทยยังใช้แรงงานทาส

---------------------------------

กรณีสินค้าการเกษตรตกต่ำ ในยุค คสช.

พอมีข่าวกรณีผลผลิตการเกษตรราคาตกต่ำ จะมีพวกที่ด่า คสช. ว่า "เป็นไงล่ะ คืนความสุขไหมล่ะ ??"

ผมถามหน่อยว่า เคยมีรัฐบาลชุดไหนบ้างที่ไม่มีปัญหาเกษตรกรออกมาเรียกร้องเรื่องผลผลิตราคาตก ??

คำตอบคือ ไม่มี !!

ทีนี้การแก้ปัญหาผลผลิตเกษตรราคาตกต่ำ ถ้าเอาแบบง่ายสุด ๆ พอเกษตรกรเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยประกันราคา หรือช่วยซื้อผลผลิตในราคาเท่าไหร่ 

รัฐบาลที่มักง่ายก็จ่ายเงินตามที่เกษตรกรเรียกร้องไป ส่วนผลผลิตมันจะเหลือ มันจะเน่าเพราะขายไม่ออกก็ชั่งแม่มัน จริงไหม ?

ซึ่งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งหลายรัฐบาล ก็มักจะเลือกวิธีมักง่ายใช้แก้ปัญหาแบบนี้แหละ เพราะนักการเมืองเขาถือว่า ไม่ใช่เงินส่วนตัวของกู มันเงินของชาติก็จ่าย ๆ ไป ดีกว่าพรรคของกูเสียคะแนนนิยม


-----------------------------

ต้อง ม. 44 เท่านั้น ที่จะทวงผืนป่าได้เร็วและเฉียบขาดที่สุด

อยากให้วางอคติเกลียดเผด็จการลงไปก่อน แล้วลองฟัง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้ม พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ พูดถึงปัญหาการทวงคืนผืนป่า

คือผมได้ดูตอบโจทย์ตอนนี้จนจบ ผมชื่นชมแนวคิดของท่านมาก และอยากให้กำลังใจให้ท่านทำภารกิจที่แสนจะยากนี้สำเร็จ

ปัญหารุกผืนป่าของไทย เป็นปํญหาใหญ่ที่หมักหมมยาวนานมาหลายสิบปี มีการคอร์รัปชันในวงข้าราชการและนักการเมืองมากมายนับไม่ถ้วน

จำเป็นต้องใช้วิธีการแบบทหาร และอำนาจพิเศษเท่านั้นเข้ามาแก้ปัญหานี้ เพราะลำพังเจ้าหน้าที่ดี ๆ หลายคนอยากทำแต่ก็ไม่กล้าทำ เพราะเกรงกลัวอิทธิพลจากนักการเมืองและอิทธิพลท้องถิ่น

อยากให้ใครก็ตามที่อยากให้ทหารทวงผืนป่าสำเร็จ ลองฟังท่านดาว์พงษ์อธิบาย จะได้รู้ว่า ปัญหาที่ท่านเจอมันคืออะไรบ้าง

แล้วคุณผู้อ่านอาจจะขอบคุณที่ มี ม.44 มาใช้เพื่อการนี้ครับ
สุดท้ายผมชอฝากประโยคนี้ คือ

"รัฐบาลทหาร อาจแก้ปัญหาไม่เก่ง แต่เขากล้าทำ
แต่รัฐบาลจากการเลือกตั้ง อาจแก้ปัญหาเก่ง แต่แม่งกลับไม่ทำ !!!"


คลิกอ่าน ตรรกะควายแดง ยางพารา ปาล์ม กุ้ง ราคาตก ก็เป่านกหวีดสิ

คลิกอ่าน รัฐประหาร 2557 ไม่ใช่รัฐประหารที่แท้จริง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น