วันพฤหัสบดีที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2558

ความห่วยของไอเดียสติ๊กเกอร์ไลน์ ค่านิยม 12 ประการจากที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมไทย ถึงสติ๊กเกอร์ไลน์ ค่านิยม 12 ประการ มูลค่า 7.1 ล้านบาทนั้น ผมไม่มีความเห็นในเรื่องมีโกง หรือมีฮั้วราคาสูงเกินจริงหรือไม่

แต่ผมคิดว่า ผลงานการ์ตูนเคลื่อนไหวสติ๊กเกอร์ไลน์ชุดนี้จัดว่าไอเดียห่วยครับ

ถ้ารัฐบาล คสช. จะเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป นิสิต นักศึกษา นักเรียน ได้มีส่วนร่วมส่งผลงานสติ๊กเกอร์ไลน์ชุดนี้มาเข้าประกวดแข่งขันชิงรางวัลชนะเลิศ ที่ 1 2 3 รางวัลชมเชย ผมว่าน่าจะประหยัดค่าจ้างวาดได้มากกว่า

อีกทั้งการจัดการประกวดย่อมมีผลงานจากคนมีฝีมือทั่วประเทศ มีไอเดียหลากหลายให้ได้เลือกใช้สอย ซึ่งอาจใช้รูปจากผู้ส่งเข้าประกวดหลายคนก็ได้ หรือเลือกรูปที่ดีที่สุดที่เหมาะสมกับค่านิยมในข้อต่าง ๆ มาใช้ให้ตรง รูปสติ๊กเกอร์ไลน์ค่านิยม 12 ประการนั้น อาจมาจากนักวาดรูประกอบ 12 คน 12 รูปก็ได้

ซึ่งน่าจะดีกว่าจ้างคน ๆ เดียววาด ซึ่งเท่าที่รู้ เขาไปจ้างเจ้าของเพจ My Comicbook วาดเพียงคนเดียว

จากที่ผมดูรูปจากสติ๊กเกอร์ไลน์ ที่เปิดให้โหลดแล้ว บอกตรง สอบตกเรื่องการตีความหมายของค่านิยม 12 ประการอย่างมาก

1. มีความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์การตีความเรื่องความรักชาติศาสนา ด้วยรูปนี้ ถือว่า สอบตก เพราะแค่กอดรูปหัวใจแล้วสื่อความหมายว่ารักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ นั้น คือไม่ได้ให้สาระอะไรเลย

นี่แหละคือการให้คน ๆ เดียววาด เลยไม่มีโอกาสได้เลือกสรรรูปที่ดีที่เหมาะสมที่สุดมาใช้

เพราะความหมายของคำว่า รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตรย์ ไม่ใช่แค่มากอดหมอนรูปหัวใจสีแดง สีขาว สีน้ำเงิน อะไรทำนองนี้ แต่ควรจะวาดรูปอะไรที่ให้ความหมายลึกซึ้งกว่านี้ได้ เพราะข้อ  1 คือค่านิยมที่สำคัญที่สุด

เช่น ถ้าวาดรูปนักเรียน ทหารและประชาชนสาขาอาชีพต่าง ๆ  มาร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ร้องเพลงชาติ ชักธงขึ้นสู่ยอดเสา เหมือนที่เคยมีการร้องเพลงชาติสัญจรไปตามจังหวัดต่าง ๆ ที่มีคนทุกเพศทุกวัย ทุกศาสนา มาร่วมกันเคารพธงชาติ ยังสื่อความหมายของค่านิยมข้อที่ 1 ได้ดีกว่ารูปนี้เสียอีก๒. ซื่อสัตย์ เสียสละ อดทด มีอุดมการณ์ในสิ่งที่ดีงามเพื่อส่วนรวมรูปค่านิยมข้อที่ 2 นี้ยิ่งห่วยหนักกว่ารูปแรก เพราะไม่ได้สื่อความหมายอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันเลย แค่เดินแล้วพูดว่า "สู้ สู้" นั้น ไม่ได้สื่อถึงความซื่อสัตย์ เสียสละ อดทน อะไรเลย

สมมุติถ้าวาดนักเรียนลุกขึ้นยืนเสียสละให้คนแก่นั่งบนรถเมล์ หรือรถไฟฟ้า จะสื่อความหมายชัดเจนและดูมีสาระมากกว่าเยอะ๓. กตัญญูต่อพ่อแม่ ผู้ปกครอง ครูบาอาจารย์ยิ่งดูรูปก็ยิ่งรู้สึกว่า ไอเดียคนวาดห่วยจริง ๆ เพราะในเรื่องความกตัญญูต่อพ่อแม่ ผู้ปกครอง ครูบาอาจารย์ นั้น แล้วดันวาดรูปเหมือนคนกำลังโดดร่มลงมาเกาะกันกับพ่อแม่ ซึ่งไม่ได้สื่อเรื่องความกตัญญูเลย

ถ้าข้อ 3 นี้วาดเป็น นักเรียนก้มกราบเท้าพ่อแม่แล้วมอบพวงมาลัยให้ จะดูชัดเจนและน่ารักกว่าเยอะ แต่ดันเอาการกราบไปไว้ในข้อที่ 10 เรื่องความพอเพียงแทน4. ใฝ่หาความรู้ หมั่นศึกษาเล่าเรียนทั้งทางตรงและทางอ้อมสำหรับรูปไลน์ในข้อนี้ยังพอทน แต่ถ้าเปิดโอกาสให้คนส่งเข้าประกวดทั่วประเทศ ผมเชื่อว่า ต้องมีคนที่มีไอเดียดีกว่ารูปนี้แน่นอน

เช่น วาดรูปแบบง่าย ๆ แค่รูปเด็กกำลังตั้งใจนั่งอ่านหนังสือ แค่นี้ก็ดูสวยงามแล้ว แต่ดันวาดอะไรก็ไม่รู้ โบกไม้โบกมือ แล้วบอก "รอแป๊บ" (แป๊บพ่อง..สิ)5. รักษาวัฒนธรรมประเพณีไทยอันงดงามรูปนี้ดูผ่าน ๆ เหมือนจะดีนะ แต่กลับไม่ได้แสดงถึงวัฒนธรรมประเพณีไทยที่ชัดเจนนัก แม้การไหว้จะเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของไทยก็ตาม

ดังนั้นถ้าจะเน้นประเพณีวัฒนธรรมไทยนะ ผมมองว่า ถ้าวาดเป็นรูปเด็กกำลังรดน้ำดำหัวปู่ย่าตายายในเทศกาลสงกรานต์ จะดูหลากหลาย งดงามและดูน่าสนใจกว่า แค่รูปเด็กยกมือไหว้ผู้ใหญ่ ที่ดูง่ายเกินไป6. มีศีลธรรม รักษาความสัตย์ หวังดีต่อผู้อื่น เผื่อแผ่และแบ่งปันรูปข้อที่ 6 นี้จัดว่าห่วยมากอีกรูป เพราะการไม่พูดปด ดันวาดเหมือน "ไม่กินเผ็ดจ้ะไม่กินเผ็ด " ท่ามุขตลกของจาตุรงค์ มกจ๊กเลย

เช่น ถ้าวาดเป็น เด็กเก็บกระเป๋าเงินได้ แล้วเดินไปคืนเจ้าของที่กำลังเดินเลยไปแล้ว ผมว่า จะดูดีกว่ารูปนี้เยอะ7. เข้าใจเรียนรู้การเป็นประชาธิปไตย (อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขที่ถูกต้อง)


รูปนี้ถือว่า แค่พอใช้ได้ คือ ประชาธิปไตยในบ้าน (แต่ถ้าใหัคนส่งผลงานเข้าประกวด ก็อาจได้รูปที่เหมาะสมกว่านี้)
8. มีระเบียบ วินัย เคารพกฎหมาย (ผู้น้อยรู้จักการเคารพผู้ใหญ่)


รูปนี้ก็ถือว่า พอใช้ได้ (แต่ถ้าใหัคนส่งผลงานเข้าประกวด ก็อาจได้รูปที่เหมาะสมกว่านี้ ตรงกว่านี้)9. มีสติรู้ตัว รู้คิด รู้ทำ (รู้ปฏิบัติตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว)


รูปนี้ก็ไม่ได้เรื่องอีกนั่นแหละ แค่นั่งส่ายหัวแล้วพูดว่า มีสติหน่อย บอกตรง ไอเดียกระจอกเกินไป คือ มุขซ้ำกับรูปที่ 2 ที่เดิน ๆ แล้วบอก สู้สู้ นั่นแหละ ไม่ได้สื่ออะไรที่คุ้มเงินค่าจ้างราคาแพงเลย

ถ้าเป็นผม ผมจะวาดลอกเลียนท่านั่งสมาธิของอิคคิวซัง แล้วปิ๊ง เกิดได้ไอเดียดี ๆ ขึ้นมา ยังดูดีกว่า10. รู้จักดำรงตนอยู่โดยใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง


รูปที่ 10 นี้ห่วยแตกจริง ๆ ก้มกราบแล้วพูดว่า พอเพียง ไม่ได้สื่ออะไรเกี่ยวกับความพอเพียงเลย แถมใช้มุขซ้ำเหมือนรูปข้อ 2 และข้อ 9 ที่ไม่ได้การกระทำสื่ออะไรตรงความหมายเลย แค่ใช้คำพูดมาประกอบให้ตรงความหมายเท่านั้น

รูปนี้ แค่วาดเด็กหยอดเงินใส่กระปุกออมสิน ยังดูดีกว่า ตรงความหมายกว่าเยอะ
11. มีความเข้มแข็งทั้งร่างกาย และจิตใจไม่ยอมแพ้ต่ออำนาจฝ่ายต่ำ หรือกิเลส มีความละอายเกรงกลัวต่อบาปตามหลักของศาสนา


รูปนี้จัดว่าพอใช้้ แต่ถ้าให้ตรงชัดเจนกว่า ควรวาดรูปชุดข้าราชการให้เหมือนกว่านี้ หรือที่โต๊ะทำงานควรติดคำว่า ข้าราชการ ให้ตรง ๆ ชัด ๆ ไปเลย เพราะคนดูมีหลายระดับ การตีความย่อมได้ผลแตกต่างกัน ควรสื่อให้ชัดเจนตรง ๆ จะดีกว่า12. คำนึงถึงผลประโยชน์ของส่วนรวมมากกว่าผลประโยชน์ของตนเอง


รูปนี้จัดว่า สื่อความหมายห่วยอีกแล้ว
เพราะการคิดถึงส่วนรวมมากกว่าตนเอง ไม่ใช่แค่การบอกว่า คิดถึงทุกคนเลย

ถ้าเป็นผมวาดนะ ผมจะวาดรูป คนขับรถยินดีหยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย


----------------------

บทสรุปบทความนี้

ต้องบอกคุณผู้อ่านก่อนว่า ผมเป็นคนนึงที่ในวันนี้ยังไม่ได้เล่นไลน์ ผมจึงไม่มีส่วนในการโหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ชุดนี้

แต่พอผมมาเห็นรูปวาดสติ๊กเกอร์ไลน์แล้ว ผมรู้สึกว่า มันไม่คุ้มกับค่าเงินที่เสียไปเลยครับ

เพราะมีนักวาดการ์ตูนเก่ง ๆ ไอเดียเจ๋ง ๆ ในประเทศนี้อีกมากมาย แทนที่จะเปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมคิดสร้างสรรค์ เพราะจะยิ่งทำให้ค่านิยม 12 ประการนี้แพร่หลายไปสู่คนที่คิดส่งผลงานเข้าประกวดด้วย แต่กลับปิดกั้นโดยไปจ้างบริษัทของเจ๊ติ๋ม ทีวีพูล มาทำเรื่องนี้แต่ผู้เดียว

ผมว่า ผมเสียดายไอเดียดี ๆ จากผู้คนมากฝีมือทั่วประเทศที่ไม่มีโอกาสเสนอผลงานเรื่องนี้ครับ

อ้อ ผมไม่ได้เป็นนักวาดการ์ตูนนะครับ เพราะถึงมีประกวดผมก็ไม่แข่งขันหรอก การที่ผมยกตัวอย่างไอเดียตัวเอง ก็แค่ประกอบบทความเพื่อให้มองเป็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นเท่านั้น

ส่วนนักเขียนการ์ตูนสติ๊กเกอร์ไลน์ชุดนี้ เขาได้โพสรูปถึงความรู้สึกของการวาดรูปสติ๊กเกอร์ไลน์ชุดนี้ของเขาไว้ว่า
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น