วันอาทิตย์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2557

กสทช. โง่ หรือ RS หน้าด้าน ? ว่าจะถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครบทุกคู่


(หมายเหตุ บ่ายวันที่ 30 มิถุนายน ล่าสุด RS ยอมให้ช่อง 11 ถ่ายทอดคู่ตอน 5 ทุ่มได้แล้วครับ !!
โดยเริ่ม คู่ฝรั่งเศส กับ ไนจีเรีย แล้วครับ ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันเข้ามาอ่านบทความนี้กันมากจนทำให้เรื่องนี้ได้เป็นกระแสถึงสื่อในที่สุด)คู่ บราซิล กับ ชิลี ในรอบ 16 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 2014  ช่อง 5 และช่อง 7 ไม่ได้ร่วมถ่ายทอดสดคู่นี้ คงมีแต่ช่องหน้าเงินของเฮี่ยฮ้อ คือ ช่อง 8 ถ่ายอยู่แค่ช่องเดียวเท่านั้น

แบบนี้ที่ กสทช. ได้จ่ายค่าซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกให้ RS ไปแล้ว 427 ล้านบาท แล้วบอกกับคนไทยทั้งประเทศว่า จะถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกผ่านฟรีทีวีช่องปกติครบทั้ง 64 แมทต์ โดยเฉพาะคู่ไหนที่ช่อง 7 ไม่ได้มีกำหนดถ่ายไว้แต่แรก ก็จะให้ช่อง 5 ของกองทัพบกจะถ่ายทอดสดแทน ก็กลายเป็นเรื่องมวยล้มต้มคนดูซะแล้ว


คลิกอ่านข่าว กสทช. แถลงจะถ่ายทอดฟุตบอลโลกครบทุกแมทต์
ซึ่งคู่ 5 ทุ่มในรอบ 16 ทีมทุกคู่ ตามผังที่ RS นำเสนอ ก็จะมีเพียงช่อง 8 ของเฮี่ยฮ้อหน้าเงินถ่ายทอดสดเท่านั้น แบบนี้เอาเงินหลวง 427 ล้านคืนมาเถอะ


-------------

คู่ 5 ทุ่ม มีแต่ข่อง 8 ถ่ายทอดแค่ช่องเดียวคณะกรรมการ กสทช. หลอกลวงประชาชน จ่ายเงินซื้อลิขสิทธิ์แล้ว แต่กลับยังเอื้อผลประโยชน์ให้อาร์เอสอีก

แถมไม่ได้เกิดกรณีแบบนี้เป็นครั้งแรก ในรอบแรกนัดสุดท้ายหลายคู่ก็ไม่มีการถ่ายทอดสดผ่านช่อง 5 กับช่อง 7 อย่างเช่น คู่ฮอลแลนด์ พบ ชิลี เพื่อแย่งเป็นที่ 1 ในสาย ก็ไม่มีช่อง 5 หรือช่อง 7 ร่วมถ่ายทอดสดด้วยเช่นกัน


ส่วนตอนคู่ตี 3 ดันมีทั้งช่อง5 ช่อง7 และช่อง8 ถ่ายพร้อมกันหมด ถามว่า ช่อง 5 ช่อง7 จะมาถ่ายคู่ตอนตี3 พร้อมกันทำไม ? 

แบบนี้แสดงว่า มีเจตนาเปิดทางให้ช่อง 8 ถ่ายทอดเพียงช่องเดียวตอนห้าทุม ซึ่งถือว่าไม่ชอบมาพากล


เท่ากับว่า กสทช. โกหกหลอกลวงประชาชน เอาเงินหลวงของชาติไปจ่ายแบบโง่ ๆ แท้ ๆ ถึงขึ้นเข้าข่ายการฉ้อราษฎร์บังหลวง

คสช. โดยพลเอกประยุทธ จันทรโอชา ท่านต้องรีบแก้ไขอย่างด่วนที่สุด เพราะไม่เช่นนั้นคนไทยจะไม่ได้ดูคู่คืนวันอาทิตย์รอบ 16 ทีมสุดท้าย คือ ฮอลแลนด์ กับ เม็กซิโก และทุกคู่ในเวลา 5 ทุ่ม เพราะจะมีแต่ช่อง 8 หน้าเงินของเฮี่ยฮ้อถ่ายแค่ช่องเดียว

ทีแฟนละครน้ำน่า ท่านประยุทธยังยอมขอโทษที่ทำให้แฟนละครน้ำเน่าดูละครช้าไปหน่อยได้

แล้วเรื่องฟุตบอลโลก ที่ กสทช. เอาเงินหลวงไปจ่ายให้อาร์เอสแล้ว แต่กลับไม่ทำตามที่สัญญาไว้กับประชาชนว่าจะถ่ายสดครบทุกคู่ นี่คือการฉ้อราษฎร์บังหลวงชัด ๆ

ผู้ตรวจการแผ่นดิน และ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ควรเข้ามาจัดการตรวจสอบในเรื่องนี้โดยด่วน เพราะ กสทช.ได้ใช้เงินหลวงไป 427 ล้านบาท แล้วไม่ทำตามที่สัญญาว่าจะถ่ายทอดสดครบทุกคู่ในช่องปกติ แบบนี้ต้องมีการเอื้อผลประโยชน์ให้เอกชนแน่นอน

การกระทำของ กสทช. ครั้งนี้ ถือเป็นการฉ้อราษฎร์บังหลวงชัดเจนที่สุด


-------------

เมื่อกี้มีบางคนมาแสดงความเห็นบอกผมว่า ช่อง 8 คือฟรีทีวี เป็นทีวีดิจิตอล

ผมเลยตอบให้เขาหายโง่ไปว่า

"ทราบครับ แต่มันยังไม่ทั่วถึง กสทช. ซื้อมาเพื่อให้ต้องการทั่วถึง คนส่วนใหญ่ในประเทศยังไม่ได้ติดทีวีดิจิตอล เพราะราคากล่องมีการอัพราคาแพงเกินจริง และยังไม่มีการแจกคูปองซื้อกล่องด้วย ถ้างั้นจะถ่ายช่อง 5 ไปทำไม ก็ถ่ายช่อง 8 มันทุกคู่เลยสิครับ ไม่ต้องมาถ่ายช่อง 5 ถ้าคุณใช้ตรรกะว่า ช่อง 8 คือ ฟรีทีวี แต่ช่อง 8 มันเป็นฟรีทีวีที่เอื้อประโยชน์ RS เท่านั้น ช่อง 5 สิครับของหลวง

คุณอย่ามองว่าคุณมีดิจิตอลทีวีสิครับ คุณต้องมองถึงคนส่วนใหญ่ในประเทศด้วย เพราะทีวีดิจิตอลยังออกอากาศไม่ครอบคลุมทั่วประเทศ เคยรู้ไหม"

มีคนถามคำถามที่ 2 กับผมว่า "ดูตารางถ่ายทอดรู้สึกว่า จะเป็นเฉพาะรอบ16ทีม นี้เท่านั้นครับที่เราจะไม่ได้ดู4คู่ เพราะค่าสัญญานที่ทางเฮียฮ้อ RS ซื้อมา เห็นว่าราคามัน 700 ล้านมั๊งครับ ให้เค้าถ่าย ขายกล่องบ้างเล็กๆน้อยๆ แค่นี้ไม่มีปัญหาครับ"

ผมขอตอบว่า "ประเด็นแรก เฮียฮ้อไม่ยอมบอกราคาลิขสิทธิ์ที่ซื้อมาเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว และ กสทช. รับปากแล้วว่า จะถ่ายทอดทุกคู่ผ่านช่อง 5 หรือช่อง 7 ในช่อง analog (อนาลอค)

ซึ่งช่อง 8 ดิจิตอล คือช่องทีวีดิจิตอลใช่ไหม ซึ่งทีวีดิจิตอลยังออกอากาศไม่ครอบคลุมทั่วประเทศ

ส่วนที่เฮียฮ้อพูดเรื่อง 700 กว่าล้าน คือการขาดทุนกำไรที่คาดว่าจะได้รับครับ ไม่ใช่ขาดทุนเรื่องค่าลิขสิทธิ์ 

ถ้าจะไม่ถ่ายทอดทั่วประเทศผ่านฟรีทีวีอนาลอคทุกคู่ ก็อย่าประกาศไปตั้งแต่แรกครับ"


----------------------

ว่าแต่อากู๋ เฮี่ยฮ้อเป็นเอง !!

แล้วตอนแกรมมี่ถ่ายบอลยูโร แล้วจอดำ เฮี่ยฮ้อ กับ ลูกน้องมันออกมาด่าแกรมมี่ว่าหลอกประชาชนว่า จริง ๆ ไม่ต้องจอดำก็ได้

แต่พอช่อง 8 ถ่ายบอลโลก มันก็ไม่ให้ดูช่อง 8 ผ่านถ่ายทอดสดทางเน็ต อ้างติดลิขสิทธิ์

ส่วนประเทศเล็ก ๆ หรือประเทศ จน ๆ ในเอเซีย สามารถดูบอลโลกผ่านเว็บ fifa อย่างเป็นทางการได้ มีดังนี้

Asia
Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, India, Kyrgyzstan, The Maldives, Laos, Macau, Mongolia,Nepal, Pakistan, Sri Lanka, Tajikistan, Timor Leste, Turkmenistan, Uzbekistan, Vietnam.

เป็นไงครับ ประเทศไทยเสือกมีระบบนายทุนไง เลยไม่ได้สิทธิดูฟรีผ่านเว็บ ฟีฟ่า (เหี้ยไหมล่ะ ระบอบนายทุน !!)


นี่ถ้า กสทช. ไม่ซื้อลิขสิทธิ์ไว้นะ ช่องดาวเทียมที่ไม่ได้ซื้อกล่องของอาร์เอส ก็จะต้องจอดำเหมือนกัน

เช่น ก่อนหน้านี้ ถ้า true ไม่ซื้อลิขสิทธิ์จากอาร์เอส ช่อง true ก็ถ่ายทอดสดบอลโลกไม่ได้

RS หน้าเงิน !!


--------------

ประเด็นหลักของบทความนี้คืออะไร ?

ก็คือเรื่องการใช้เงินหลวง และการโกหกประชาชนครับ ที่ว่าจะให้คนไทยทั่วประเทศที่ยังใช้ระบบเดิมได้มีสิทธิดูฟุตบอลโลกครบทุกแมทต์อย่างทั่วถึง

ส่วนคนที่ดูผ่านช่อง 8 ดิจิตอลได้ครบทุกแมทต์ ก็เพราะ กสทช. ใช้เงินหลวงไปซื้อลิขสิทธิ์จาก RS

เพราะถ้า กสทช. ไม่ซื้อลิขสิทธิ์ แม้แต่ช่อง 8 ของ RS ก็ไม่ได้ดูครบทุกแมทต์เช่นกัน คงจะมีแต่ช่องดาวเทียมที่ซื้อกล่องบอลโลกของRS เท่านั้น ที่จะได้ดูครบทุกแมทต์ นั่นเท่ากับการซื้อลิขสิทธิ์ของ กสทช. เอื้อประโยชน์ให้ช่อง 8 ด้วยจริงหรือไม่


ล่าสุด ข่าววันนี้เอง เฮียฮ้อ คุยโว ช่อง 8 เรตติ้งกระฉูด ตามลิงคฺ์ข่าวนี้ คลิก !!

นี่ยิ่งตอกย้ำว่า การซื้อลิขสิทธิ์ของ กสทช. ยังมีการฮั้วกับ RS เพื่อให้ช่อง 8 เรตติ้งพุ่งขึ้น

ถ้าเห็นด้วยกับบทความนี้ ก็แชร์กันต่อๆ ไป เผื่อบิ๊กตู่จะได้รู้เรื่องบ้าง ไม่ใช่โดนลูกน้องมันหลอกว่า 

"ได้คืนความสุขฟุตบอลโลกให้ประชาชนเรียบร้อยดีแล้วครับท่าน" 


---------------

ล่าสุุด กสทช. กำลังจะเอาเรื่องอาร์เอส แต่อาร์เอสก็แก้ตัวแบบเห็นแก่ตัว

30 มิถุนายน 2557 กสทช.จ่อเล่นงานอาร์เอส ไม่ถ่ายทอดบอลโลกผ่านฟรีทีวีทุกคู่

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า "จะเรียกผู้บริหารบริษัท อาร์เอสมาชี้แจงกรณีไม่ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกคู่บราซิล-ชิลี เมื่อคืนวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพราะถือว่าทางอาร์เอสไม่ถ่ายทอดสดผ่านช่องฟรีทีวีที่เป็นระบบอะนาล็อก จึงถือว่าอาร์เอสไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขของ กสทช.

สำหรับการจ่ายเงินชดเชยให้กับอาร์เอสนั้น ยังคงเป็นไปตามกรอบวงเงินไม่เกิน 427 ล้านบาท รวมค่ากล่องที่ลูกค้าคืนด้วย แต่ทางอาร์เอสจะต้องทำรายละเอียดพร้อมแนบหลักฐานการรับคืนกล่องมายัง กสทช. เพื่อให้คณะอนุกรรมการพิจารณาศึกษาแนวทางสนับสนุนให้ประชาชนได้รับชมฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ที่มีอธิบดีกรมบัญชีกลางเป็นประธานพิจารณา"

พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. กล่าวว่า "ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่า กสทช.จะต้องจ่ายเงินชดเชยค่าเสียโอกาสทางธุรกิจให้อาร์เอสเป็นจำนวนเงินเท่าใด แต่ยังอยู่ในกรอบ 427 ล้านบาท"

อย่างไรก็ตาม นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อาร์เอส ได้ชี้แจงผ่านทวิตเตอร์ว่า "ฟรีทีวีที่ร่วมกันถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครั้งนี้คือ ช่อง 5 ช่อง 7 และช่อง 8 ซึ่งได้ดำเนินการตามตารางการแข่งขันไม่มีสิ่งใดเปลี่ยนแปลงไปจากข้อตกลง แต่อาจมีความเข้าใจว่าธุรกิจฟรีทีวีมีแค่ 4 ช่อง ต้องเรียนว่าปัจจุบันประเทศไทยมีฟรีทีวีรวม 24 ช่อง ไม่ว่าดูผ่านการรับสัญญาณระบบใดต้องรับชมได้ ยกเว้นเพียงเสาก้างปลาเก่าเท่านั้นที่ต้องหากล่องแปลงสัญญาณ

ทั้งนี้ ช่อง 8 จะถ่ายทอดเพียงช่องเดียวอีก 3 คู่ ได้แก่ คู่ทีมชาติเนเธอร์แลนด์กับเม็กซิโก ในวันที่ 29 มิ.ย. คู่ทีมชาติฝรั่งเศสกับไนจีเรีย ในวันที่ 30 มิ.ย. และคู่ทีมชาติอาร์เจนตินากับสวิตเซอร์แลนด์ ในวันที่ 1 ก.ค.นี้"

ปัจจุบันมีการคืนกล่องบอลโลกของอาร์เอสทั้งสิ้น 1.8 แสนกล่อง มูลค่ารวม 286.2 ล้านบาท

(ที่มาข่าว โพสต์ทูเดย์)เหอะ ๆ RS แก้ตัวแถ ๆ นะครับ เจตนา ที่กสทช. เขาซื้อลิขสิทธิ์ ก็เพื่อให้คนไทยที่ยังใช้ระบบเดิม ๆ เช่นก้างปลา และยังไม่มีทีวีดิจิตอลได้ดูได้ด้วย เพราะทีวีดิจิตอลยังออกอากาศไม่ครอบคลุมทั่วประเทศ 

แต่ก็ต้องโทษ กสทช. เองนั่นแหละ ที่ทำสัญญาไม่รัดกุม แต่ถ้ารัดกุมแล้ว ก็แปลว่า RS ...??

-----------

อัพเดทข่าวล่าสุด ข่าวภาคเที่ยงช่อง3 30 มิถุนายน 57 รายงานว่า

ปัญหาถ่ายทอดสดบอลโลก

จับตาวันนี้ กสทช. กับ RS ใครจะเหนือกว่าใคร

RS ยืนยัน คู่ 5 ทุ่ม RS จะถ่ายทอดที่ช่อง 8 ช่องเดียวเท่านั้น

ส่วน กสทช. ไม่ยอม อ้างว่า ถ้าอาร์เอสผิดสัญญา ก็จะปรับเงินหรือหักเงินที่จ่าย RS

คือ ผมมองว่า เรื่องนี้ กสทช. บังคับ RS ยาก (เรื่องนี้อาจถึงพลเอกประยุทธ ไม่งั้น กสทช.ไม่มีทางบังคับ RS ได้ง่าย ๆ)


-----------

ชัยชนะของการเรียกร้องความถูกต้อง

RS ตีหน้าโง่ เล่าความเท็จ !!

ล่าสุด RS ยอมให้ถ่ายทอดสดรอบ16 ทีม คู่ 5 ทุ่มได้แล้ว ตีหน้าโง่ อ้าง ไม่รู้ว่าทีวีดิจิตอลยังไม่ครอบคลุมทั่วประเทศ

ล่าสุด นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อาร์เอส ได้ออกมาชี้แจง ว่าได้เพิ่มวิธีการรับชมทางช่อง 11 มาอีกหนึ่งช่อง โดยจะเริ่มจากคืนนี้ (30 มิถุนายน 2557) คู่ ทีมชาติฝรั่งเศส พบ ทีมชาติไนจีเรีย เวลา 23.00 น. และอีกคู่หนึ่ง วันที่ 1 กรกฎาคม 2557 ระหว่าง ทีมชาติอาร์เจนตินา พบ ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ เวลา 23.00 น.

“ตามที่ได้ยืนยันไปก่อนหน้านี้ว่าเราทำถูกต้องตามแผนที่ได้ประกาศและยอมรับจากทุกฝ่ายไปแล้ว คือจะถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกผ่านช่อง 5/7/8 แต่เมื่อมีประชาชนจากหลายพื้นที่แจ้งว่า ยังไม่สามารถรับสัญญาณผ่านดิจิตอลฟรีทีวีได้ เราก็เร่งประสานทุกฝ่ายแล้วได้รับความร่วมมือจากช่อง 11 คืนนี้และคืนพรุ่งนี้ 5 ทุ่ม จะรับชมเพิ่มได้อีก 1 ช่องทางคือช่อง 11” นางพรพรรณ กล่าวผมอยากจะบอก RS ว่า ถ้ามึงคิดว่ามึงไม่ผิดสัญญา มึงจะยอมถ่ายทอดสดช่อง 11 ไปทำไมวะ !!

โกงคนไทยมามากกว่า 2 นัดแล้วตั้งแต่รอบแรกนัดสุดท้าย 
นี่แหละ !! นักธุรกิจที่เห็นแก่ตัว เห็นแก่เงิน อย่างเฮี่ยฮ้อ !!

RS เถียงไม่ออกเลยต้องยอม แต่แก้หน้าด้วยการไปให้ช่อง 11 ถ่ายทอดแทน ทั้งที่ตอนแรกไม่ให้ช่อง 11 ถ่าย อ้างว่า ยังไม่ได้ขออนุญาตฟีฟ่า แต่อยู่ ๆ ก็ให้ช่อง 11 ถ่ายทอดสดได้ทันทีเฉยเลย


2 ความคิดเห็น:

  1. ผมก็เป็นคนหนึ่งที่อยากดูมากแต่ดูไม่ได้เพราะไม่มีจานไม่มีกล่องยังดูได่แค่3579ครับ

    ตอบลบ
  2. เสียค่าโง่ไปแล้วเรา

    ตอบลบ